''Kẻ sĩ'' biến rác thải thành hàng hóa
08:34 23/08/18

PGS.TS Tăng Thị Chính say sưa nói về vấn đề xử lý rác thải rắn mà bà luôn trăn trở

Tốt nghiệp đại học ở Bungary, rồi về Việt Nam công tác trong ngành Chế biến thực phẩm, PGS.TS Tăng Thị Chính* cũng không ngờ có ngày bà rẽ sang một hướng đi khác để hiện thực hóa ước mơ biến rác thải thành hàng hóa. Bà chia sẻ câu chuyện này với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sáng ngày 21-8-2018, nhân buổi làm việc phục vụ trưng bày về các nhà khoa học nữ sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới đây.

PGS.TS Tăng Thị Chính say sưa nói về vấn đề xử lý rác thải rắn mà bà luôn trăn trở
PGS.TS Tăng Thị Chính say sưa nói về vấn đề xử lý rác thải rắn mà bà luôn trăn trở

Năm 1996 là thời điểm chuyên ngành kỹ thuật sinh học phân tử đang rất "hot" ở Việt Nam, nhưng bà Tăng Thị Chính mạnh dạn làm luận án tiến sĩ về các vi sinh vật phân giải cenluloza trong phân hủy rác thải hiếu khí, với sự định hướng của PGS Lý Kim Bảng và PGS.TS Lê Gia Hy. Bà nhớ lại: “Ban đầu, tôi cũng rất băn khoăn, không chỉ vì đây là vấn đề khoa học còn mới lạ và ít người làm mà còn bởi “nghĩ đến rác thải là thấy bẩn rồi”. Nhưng nhờ các thầy, tôi có thêm động lực, và tôi càng quyết tâm hơn khi đạt được những kết quả nghiên cứu bước đầu”.

Hơn 20 năm kiên trì gắn bó với chuyên ngành Công nghệ môi trường, PGS Tăng Thị Chính luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở: Làm sao biến rác thải thành hàng hóa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường phục vụ phát triển bền vững. Nhiều người từng ví bà như một “kẻ sĩ độc hành” trên con đường hiện thực hóa ước mơ ấy, nhưng bà không nản chí mà miệt mài nghiên cứu và “cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm với dân” nhằm tìm ra các giải pháp công nghệ biến rác thải rắn trong sinh hoạt và chăn nuôi thành phân bón hữu cơ. Bà hạnh phúc khi những chế phẩm vi sinh đã được ứng dụng hiệu quả trong các nhà máy xử lý chất thải, doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi.

Dù vậy, PGS Tăng Thị Chính vẫn canh cánh trong lòng về “cuộc chiến” xử lý rác thải, đặc biệt ở các vùng nông thôn của nước ta hiện nay. Bà tin rằng các nhà khoa học hoàn toàn có thể tìm ra giải pháp công nghệ, nhưng ý thức của mỗi người dân và chính sách tài chính của nhà nước là những yếu tố có tính chất quyết định đối với cuộc chiến cam go này.

Nguyễn Thị Hợp

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

---------

* Nguyên Trưởng phòng Vi sinh vật môi trường, Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

close

Thông báo