Bước tiến mới cho sự phát triển của MEDLATEC và HERITIST tại Hòa Bình
21:29 18/05/18

Sáng ngày 17-5-2018, Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo MEDLATEC và HERITIST tại trụ sở Tỉnh ủy. Nội dung quan trọng được bàn tại hội nghị là đẩy mạnh sự phát triển của Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và việc xây dựng Trung tâm Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp mà MEDLATEC GROUP đang triển khai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Chủ trì cuộc họp quan trọng này lđồng chí Bùi Văn Tỉnh – Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình. Tham dự cuộc họp có đồng chí Võ Ngọc Kiên – Bí thư huyện ủy Cao Phong, đồng chí Phạm Văn Long – Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Về phía MEDLATEC GROUP, có GS.TS Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch Hội đồng cố vấn chuyên môn cùng đại diện Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Công ty và Ban giám đốc HERITIST.

"Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam ldự án lớn nhất mMEDLATEC GROUP đầu tư ở Hòa Bình. Khác biệt với các công viên truyền thống, Công viên Di sản còn là nơi lưu trữ, giới thiệu di sản của các nhà khoa học Việt Nam - một hình thức vừa du lịch vừa trải nghiệm học hỏi, mang tính giáo dục cao. Tôi hi vọng, hoàn toàn tin tưởng trong tương lai gần ở Hòa Bình sẽ xuất hiện các nhà khoa học từ sự noi gương đó" - GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại cuộc họp

Thay mặt Ban lãnh đạo MEDLATEC, Phó Tổng giám đốc - ThS Nguyễn Thị Kim Len báo cáo về tình hình hoạt động của MEDLATEC tại Hòa Bình. Bên cạnh những hoạt động tích cực trong thời gian qua như chương trình “Tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đang có kế hoạch xây dựng phòng xét nghiệm lâm sàng tổng hợp tại Hòa Bình. Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Kim Len đề xuất Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng giúp đỡ, tạo điều kiện để MEDLATEC có thể hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục xây dựng Trung tâm xét nghiệm lâm sàng tổng hợp và đăng ký phát triển chương trình “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tại Hòa Bình” thành một đề tài nghiên cứu cấp tỉnh.

Qua chương trình "Tầm soát và quản lý nguồn gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình" tại 2 xã của huyện Cao Phong, có đến 35,2% tỉ lệ người nghi ngờ mang gen bệnh. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC rất muốn sẽ phát triển chương trình này rộng hơn để giúp nhân dân địa phương nâng cao chất lượng dân số" - PTGĐ Nguyễn Thị Kim Len khẳng định
Giám đốc Đào Đình Thông phát biểu

Giám đốc Đào Đình Thông trình bày về tình hình hoạt động của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đồng thời kiến nghị với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Cao Phong nói riêng một số vấn đề, nhằm tạo điều kiện giúp đỡ Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam mở rộng đường giao thông, nâng cấp hạ tầng cơ sở, công nhận và cấp phép tổ chức hoạt động giáo dục ngoại khóa cho học sinh trong toàn tỉnh nhằm phát huy khối di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh đánh giá cao hoạt động mang ý nghĩa nhân văn của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và hoan nghênh tâm huyết của các nhà khoa học sáng lập HERITIST. Ông khẳng định đây là một dự án chiến lược, trí tuệ, trong tương lai sẽ trở thành địa chỉ giáo dục đào tạo và góp phần phát triển nghiên cứu khoa học của tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, là đơn vị ngoài nhà nước nhưng Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam có tổ chức đảng, đoàn thanh niên hoạt động bài bản là điều rất đáng mừng. Ông chỉ đạo các sở, ban, ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Công viên xây dựng cơ sở hạ tầng, kết hợp với các dự án phát triển đường giao thông trên địa bàn tỉnh, tăng cường hoạt động quảng bá du lịch và văn hóa khoa học của Công viên.

Đồng chí Võ Ngọc Kiên - Bí thư huyện ủy Cao Phong cho biết, hoạt động của Công viên Di sản không những giúp địa phương phát triển du lịch, văn hóa mà còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm người lao động trong huyện, đây là điều rất đáng quý.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình kết luận cuộc họp, đề nghị các Sở, Ban ngành phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của MEDLATEC và HERITIST tại Hòa Bình

Đối với hoạt động của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, ông hoàn toàn ủng hộ việc tầm soát gen bệnh Thalassemia nhằm nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, ông cho rằng, việc thành lập Trung tâm Xét nghiệm lâm sàng tổng hợp trong khuôn viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ kết nối chặt chẽ xét nghiệm - điều trị - khám chữa bệnh, đem lại tiện ích nhất cho nhân dân. Bởi vậy, ông yêu cầu các ngành chức năng tạo điều kiện để đưa Trung tâm xét nghiệm sớm đi vào hoạt động.

Với sự ủng hộ cao, đầy trách nhiệm của Tỉnh ủy Hòa Bình và các sở ban ngành, được khẳng định tại cuộc họp, thật sự đã mở ra sự phát triển mới cho các hoạt động của MEDLATEC và HERITIST trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.


Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam