Gặp nhà Thực vật học – GS.TS Phan Kế Lộc
18:24 06/04/18

Sáng ngày 4-4-2018, chúng tôi may mắn được đến thăm và làm việc với GS.TS Phan Kế Lộc (nguyên cán bộ giảng dạy, nghiên cứu, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) tại Bảo tàng Thực vật, nằm trong khuôn viên của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là trường Đại học Khoa học tự nhiên).

Theo đúng lịch hẹn, GS.TS Phan Kế Lộc đứng chờ và đón chúng tôi ở cổng trường, số 13-15 Lê Thánh Tông. Chân đi giầy thể thao, quần áo giản dị, trông ông dường như thiếu đi sự hàn lâm của một nhà khoa học, nhưng lại đúng chất của một nhà thực vật đã nhiều năm nay đây, mai đó để sưu tầm, nghiên cứu về thực vật học ở Việt Nam.

“Ngoài từ “Quốc huy”, các cậu đã nghe tới từ “Trường huy” chưa?”

Đứng giữa khuôn viên cổ kính của trường Đại học Đông Dương, có tuổi đời hơn 100 năm, GS Phan Kế Lộc bất chợt hỏi chúng tôi: “Ngoài từ “Quốc huy”, các cậu đã nghe tới từ “Trường huy” chưa?”. Quả thực, đó là lần đầu tiên chúng tôi được nghe thấy danh từ lạ lẫm ấy. Đang bối rối, thầy Lộc tiếp: “Để tớ giới thiệu với các cậu vài điều, mà không nhiều người biết”. Thầy dẫn chúng tôi thăm giảng đường Ngụy Như Kontum, giảng đường Lê Văn Thiêm, và đặc biệt là giới thiệu về biểu tượng (symbol) được coi là “Trường huy” - một đặc điểm để nhận diện ngôi trường Đại học Đông Dương xưa...

GS.TS Phan Kế Lộc vẫn bộn bề với những công việc tại 
Bảo tàng Thực vật, ngày 4-4-2018

Đã từ nhiều năm nay, ngày nào cũng như vậy, cứ 5h30 sáng là ông có mặt ở Bảo tàng Thực vật để làm việc, buổi trưa ông bắt xe bus về nhà ăn cơm với vợ, rồi lại lên Bảo tàng. Buổi tối, có khi 9-10h đêm ông mới trở về nhà. Tại Bảo tàng, chúng tôi được mục sở thị hàng vạn tiêu bản thực vật do ông và đồng nghiệp sưu tầm từ nhiều năm nay, trong đó có những tiêu bản đặc biệt quý giá và chỉ duy nhất được lưu trữ ở nơi đây. Thường ngày vẫn có nhiều sinh viên, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến đây để tìm hiểu, học tập và nghiên cứu.

Nói về sự tâm huyết và công việc hiện tại, GS Phan Kế Lộc cười lớn: “Tôi chỉ làm nhiệm vụ “dọn phân” của mình thôi, vì nếu mình không làm thì thế hệ sau sẽ chẳng biết thế nào để làm và nghiên cứu”. Ý ông là ông phải xử lý hàng ngàn, hàng vạn tiêu bản thực vật đã được sưu tầm về, vì nếu không xử lý, nó sẽ thiếu thông tin, khó lòng phục vụ cho công tác nghiên cứu trong tương lai.

Chia tay GS Phan Kế Lộc, chúng tôi tự nhủ còn phải quay trở lại đây nhiều lần để tiếp tục tìm hiểu về ông và sự tâm huyết của ông đối với lĩnh vực thực vật học!


Nguyễn Thanh Hóa
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam