''Ba luôn là niềm tự hào của chúng tôi''
17:27 09/03/18

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Thái về cha mình - cố PGS.TS Nguyễn Quốc Cừ với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại nhà riêng - khu tập thể trường Đại học Kinh tế quốc dân, phường Đồng Tâm, Hà Nội, sáng ngày 7-3-2018.

Năm 2014, chúng tôi có dịp tiếp cận và làm việc với PGS.TS Nguyễn Quốc Cừ. Ông rất ủng hộ hoạt động của Trung tâm trong việc chia sẻ những thông tin về lịch sử cuộc đời mình cũng như trao tặng Trung tâm một số tài liệu hiện vật liên quan. Đúng dịp nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, tin PGS.TS Nguyễn Quốc Cừ qua đời khiến chúng tôi hụt hẫng và đau buồn khi không thể trực tiếp tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Ông Nguyễn Quốc Thái xúc động khi nhắc về cha

Thắp nén hương trước anh linh PGS Nguyễn Quốc Cừ tại căn phòng tầng 2 vẫn nghi ngút khói hương, chúng tôi được nghe  ông Nguyễn Quốc Thái (con trai cả của PGS.TS Nguyễn Quốc Cừ) chia sẻ những ký ức về người  cha thân yêu của mình. Cuộc trò chuyện bị ngắt quãng bởi nỗi đau vẫn còn chưa nguôi ngoai. Ông Nguyễn Quốc Thái vẫn luôn tự hào về những đóng góp của cha trong hoạt động đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học cho trường Đại học Kinh tế quốc dân về lĩnh vực Thương phẩm học. Ông tâm sự: “Tấm gương của cha tôi như đã truyền lửa cho các con phấn đấu học tập. Trong thâm tâm lúc nào chúng tôi  cũng ghi nhớ lời ba dặn: “Ba mẹ không cho các con tiền của, nhưng ba mẹ cho các con tri thức để các con tự vươn lên bằng chính sức lực của mình”. Ba luôn là niềm tự hào của chúng tôi”.

 Khổng Thị Duyên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam