Tri ân người ''khai sơn, phá thạch'' nền Toán học Việt Nam
08:34 15/12/17

Tháng 12 này, Giáo sư Hoàng Tụy, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tròn 90 tuổi. Nhằm tri ân những đóng góp của Giáo sư đối với nền khoa học và giáo dục, Hội thảo quốc tế "Các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan" được Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VIệt Nam" tổ chức trong ba ngày (14-16/12/2017) và đã dành phiên đặc biệt sáng ngày 14-12-2017 để chúc mừng sinh nhật ông.

Tham dự phiên đặc biệt của Hội thảo có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giáo sư Hoàng Tụy và gia đình, cùng gần 100 nhà khoa học trong nước, quốc tế…

Giáo sư Hoàng Tụy chăm chú đọc tài liệu tại Hội thảo

GS.TSKH Nguyễn Khoa Sơn (Viện Toán học) đã trình bày một cách khái quát về cuộc đời và những đóng góp của GS Hoàng Tụy cho nền Toán học Việt Nam và thế giới. Ông khẳng định: Cuộc đời và sự nghiệp khoa học của GS Hoàng Tụy là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ làm toán và nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Giáo sư đã truyền lại cho thế hệ trẻ Việt Nam phương pháp tư duy toán học, tác phong sư phạm và nghiên cứu khoa học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa, chúc thọ GS Hoàng Tụy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Hội thảo là sự kiện rất ý nghĩa, tôn vinh nhà toán học "khai sơn, phá thạch", mở đường cho chuyên ngành Tối ưu, cha đẻ của thuyết Tối ưu toàn cục. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng rất ấn tượng về những đóng góp khoa học của GS Hoàng Tụy trong việc xây dựng ngành Toán học, đưa Toán học Việt Nam lên vị trí cao trong các kỳ Olympic Toán quốc tế,  cống hiến những nghiên cứu có tính ứng dụng phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Những lời chúc tốt đẹp, những lẵng hoa tươi thắm đã được các học trò, đồng nghiệp gửi đến Giáo sư Hoàng Tụy. Hội thảo cũng là cơ hội Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được tìm hiểu thêm những đóng góp trong khoa học, nghiên cứu của Giáo sư Hoàng Tụy qua lăng kính các học trò, đồng nghiệp, góp phần bổ sung thông tin, tư liệu cho việc nghiên cứu lịch sử cuộc đời ông mà Trung tâm đang thực hiện.

Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam