Khơi nguồn đam mê cho thế hệ trẻ
10:35 12/03/13

Căn nhà cổ kính ở phố Hạ Hồi, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi gắn bó suốt cuộc đời của một nhà khoa học nặng lòng với sự nghiệp giảng dạy và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Đó là Nhà giáo Ưu tú, GS.TS Từ Vọng Nghi, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Hóa phân tích, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Yêu thích môn Hóa học từ những ngày còn học phổ thông, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1963, Từ Vọng Nghi được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Dưới sự hướng dẫn, động viên của GS Nguyễn Thạc Cát, ông đã tự trang bị cho mình và sau này truyền thụ cho sinh viên phương pháp tư duy khoa học, nắm vững các quy luật, các cơ sở lý thuyết và vận dụng thực hành khi học môn Hóa học.

Giáo sư Từ Vọng Nghi tự nhận xét về bản thân: "Cuộc đời tôi gắn với sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đào tạo học sinh, nghiên cứu sinh". Đúng vậy, cùng với PGS.TS Đào Hữu Vinh, ông xây dựng chương trình đào tạo cho lớp chuyên Hóa và gắn bó với trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên ngay từ những ngày đầu thành lập, chăm chút và  truyền niềm say mê, hứng thú học môn Hóa học đến các học sinh thân yêu.

GS.TS Từ Vọng Nghi giới thiệu về gia đình của mình trong buổi

làm việc với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Giáo sư Từ Vọng Nghi là người đầu tiên được giao trọng trách liên hệ để Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế. Ông đã tham gia với tư cách là Quan sát viên của kỳ thi Olympic Hóa học tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 1995, để một năm sau, Đoàn học sinh Việt Nam lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Hóa học tổ chức tại Mátxcơva, Liên bang Nga. Liên tục trong 12 năm, GS.TS Từ Vọng Nghi đã tham gia giảng dạy cho Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia đi thi Olympic quốc tế môn Hóa học. Đặc biệt, trong hai năm 2005, 2006, với vai trò Trưởng đoàn, GS.TS Từ Vọng Nghi cùng các em học sinh như Nguyễn Mai Luân, Nguyễn Hoàng Minh, Ngô Xuân Tùng, Đặng Tiến Đức… đã gặt hái thành công, mang những tấm Huy chương về cho đất nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Từ Vọng Nghi còn là tác giả và đồng tác giả của hàng chục cuốn sách giáo khoa và sách tham khảo cho học sinh Phổ thông trung học; Giáo trình cho sinh viên Đại học, tiêu biểu là các cuốn: Nắm vững kiến thức rèn luyện kỹ năng Hóa học; Trọng tâm kiến thức và bài tập Hóa học; Hóa học phân tích; Những phương pháp Hóa Lý trong phân tích…và hàng chục bài báo, được công bố trên các tạp chí khoa học, hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế.

Gần 50 năm đứng trên bục giảng, GS.TS, thầy giáo Từ Vọng Nghi là một nhà giáo liêm khiết, yêu nghề, hết lòng vì học trò, được đồng nghiệp và bạn bè quý mến, kính trọng. "Những năm gần đây tôi sống rất vui vẻ, hạnh phúc, sự thành đạt của các thế hệ học trò là nguồn động viên và là phần thưởng lớn nhất đối với một thầy giáo như tôi"- Giáo sư Từ Vọng Nghi vui vẻ chia sẻ.

 

Nguyễn Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam