03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Say mê làm nên thành công
Cập nhật lúc: 16:26, Thứ Tư, 07/03/2012 (GMT+7)

PGS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và PGS.TS Lê Thị Thanh Nhà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên là 2 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam vừa được trao giải thưởng danh giá Kovalevskaia. Trò chuyện với chúng tôi 2 chị đã chia sẻ những chông gai không dễ vượt qua để đạt được thành công trong nghiên cứu khoa học.

 

 
 PGS.TS Vũ Thị Thu Hà.
Nghiên cứu khoa học rất cần sự đam mê

PGS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam là cán bộ khoa học đầu tiên và hiện nay là người duy nhất của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đi sâu vào nghiên cứu các công nghệ xúc tác dị thể ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Chị tham gia nghiên cứu khoa học từ khi mới tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, 22 tuổi. Tổng kết chặng đường vừa đi qua, chị nói vui: “Trong suốt thời gian làm nghiên cứu khoa học, nếu lấy những khó khăn tôi gặp phải trừ đi thuận lợi thì tôi vẫn được con số dương. Nhờ đó mà tôi có được một vài thành công”.

Một vài thành công mà chị Hà nói ở đây là những đóng góp tích cực của chị trong việc xây dựng và phát triển ngành công nghệ xúc tác, lọc, hóa dầu.

Chị đã nghiên cứu ra nhiều qui trình công nghệ như quy trình sản xuất nhiên liệu sinh học, dung môi sinh học, sorbitol, vật liệu xúc tác dị thể cấu trúc nano, tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường, phục vụ phát triển bền vững.

Trong số đó, 2 qui trình công nghệ sản xuất nhiên liệu sinh học Biodiesel và sản xuất sorbitol mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật cao, được đưa vào ứng dụng thực tế. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu đã đạt được, hiện tại Dự án Nhà máy sản xuất biodiesel công suất 30.000 tấn/năm và Dự án Xây dựng nhà máy sản xuất sorbitlo từ tinh bột sắn công suất 20.000 tấn/năm đang được triển khai giai đoạn đầu.

Lần đầu tiên ở Việt Nam và trên thế giới, qui trình công nghệ điều chế metyl este từ dầu hạt Jatropha Curcas được nghiên cứu một cách bài bản và có hệ thống. Các kết quả nghiên cứu quá trình este hóa của axit lactic trên xúc tác dị thể siêu axit thế hệ mới là những kết quả độc đáo, lần đầu tiên được công bố trên thế giới. Sáng chế này của chị Hà và nhóm nghiên cứu là 1 trong 5 sáng chế trên tổng số 69 sáng chế được các hãng công nghiệp của Pháp lựa chọn đưa vào ứng dụng.

Ít người biết được rằng, trong gần 20 năm nghiên cứu khoa học, chị Hà đã phải vượt qua không ít chông gai. Có những khó khăn xuất hiện ngay từ trong tâm thức, ấy là sự yếu đuối tiềm ẩn của mỗi người phụ nữ khi xa nhà. “Tôi đã mất rất nhiều công sức và sự nỗ lực của bản thân để có được học bổng đi làm nghiên cứu sinh tại Trung tâm nghiên cứu khoa học của Pháp. Thế nhưng sang tới nơi, do nhớ quê hương, nhớ chồng, tôi muốn từ bỏ tất cả, nằng nặc đòi về Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, tôi được sự động viên của các đồng nghiệp, đặc biệt là của một giáo sư Việt Nam đang làm việc tại đó” - chị Hà kể. Mất khoảng 1 tháng, chị Hà đã lấy lại được thăng bằng và vượt qua được sự yếu đuối đó. Chị lao vào học tập và nghiên cứu. 3 năm sau chị trở về Việt Nam với một tấm bằng Tiến sĩ loại giỏi. Năm đó chị 26 tuổi. “Khi đã có đam mê thì mình có thể vượt qua tất cả những khó khăn, không bị nản trí, nao núng”- chị Hà chia sẻ bí quyết thành công trong công việc”.

Không chỉ nghiên cứu khoa học, còn đào tạo lớp trẻ làm nghiên cứu sinh, tham gia xây dựng chương trình khung giáo dục đại học ngành công nghệ chế biến dầu mỏ tại đại học Bách khoa Hà Nội, viết các bài báo khoa học chuyên ngành... Đằng sau mỗi thành công của chị đều có bóng dáng của ông xã. Thế nên thật dễ hiểu khi chị thường nhắc về anh với tình cảm thiết tha và trân trọng. “Chồng tôi thực sự thông cảm và tạo mọi điều kiện để tôi nghiên cứu khoa học. Trong suốt một thời gian dài, anh ấy tự nguyện làm hết việc nhà. Thậm chí, tôi đi làm về muộn, anh ấy còn canh giờ nấu ăn để khi tôi về cơm, canh còn nóng hổi. Anh ấy thường nói vui với các con của tôi, nước ta có hòn vọng phu, còn ở nhà mình đang có hòn vọng thê”.

 

 
 PGS.TS Lê Thị Thanh Nhàn.
... Và cả sự dấn thân

PGS.TS Lê Thị Thanh nhà đến với công tác nghiên cứu khoa học bằng cả niềm say mê và sự dấn thân. Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ tháng 4-2001 tại Viện Toán học Hà Nội, chị về Đại học Thái Nguyên công tác và độc lập nghiên cứu. Đến nay, chị đã công bố 16 công trình trên những tạp chí toán quốc tế uy tín được ISI xếp hạng, trong đó có 13 công trình trên tạp chí SCI và 3 công trình trên tạp chí SCIE. Đặc biệt, chị có 5 công trình trên Journal of Algebra, là tạp chí quốc tế uy tính trong chuyên ngành đại số. Năm 2005, chị khi đó 35 tuổi được phong chức danh Phó giáo sư và là người trẻ nhất trong số những Phó giáo sư của Việt Nam được phong năm đó. Năm 2007 được trao giải thưởng Khoa học Viện toán học vì cụm công trình trong lĩnh vực Đại số giao hoán - giải thưởng khoa học uy tín được trao 2 năm 1 lần cho không quá 2 nhà toán học Việt Nam dưới 40 tuổi.

Với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, chị đã vinh dự được trao tặng giải thưởng Kovalevskaia lần thứ 26 - một phần thưởng khiến chị hết sức bất ngờ. Chị chia sẻ: “Tôi không nghĩ là mình có thể được nhận giải thưởng cao quý này. Tôi mong có nhiều giải thưởng cho phụ nữ hơn và mong có nhiều quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học cơ bản hơn nữa”. Để có được thành công, bản thân chị Nhàn phải nỗ lực rất nhiều. Bên cạnh niềm say mê khoa học là sự dấn thân. Chị cho rằng mình là người may mắn vì luôn có chồng, con ủng hộ, hết lòng lòng thương yêu. “Gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tôi, đó vừa là điểm tựa, vừa là động lực để chị vượt qua mọi khó khăn. Có những việc, lẽ ra mình phải có nghĩa vụ làm 10 phần thì mình chỉ làm 7 thôi, còn lại nhờ chồng, nhờ con” - chị tâm sự.

Theo chị Nhàn, phụ nữ làm nghiên cứu khoa học rất vất vả. Hơn nữa người làm khoa học ở vùng xa, miền núi khó khăn hơn ở miền xuôi, cơ hội thành công cũng ít hơn do môi trường học thuật, cơ sở vật chất còn khó khăn. Do đó, khi đánh giá kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nữ cần trân trọng hơn. Chị cho rằng: “Cần trân trọng, đánh giá đúng các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản. Một trong những khó khăn của những cán bộ nữ trẻ làm nghiên cứu khoa học cơ bản hiện giờ là không thể áp dụng các mô hình cũ vì vậy cần có chế độ, chính sách mới hỗ trợ hiệu quả cho những nhà khoa học nữ.

Bích Nguyên

Nguồn: www.baomoi.com/Home/KHCN/www.bienphong.com.vn/Say-me-lam-nen-thanh-cong/8014383.epi


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo