03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

“Ông tướng chống dịch”
Cập nhật lúc: 16:14, Thứ Hai, 27/02/2012 (GMT+7)

Nhiều người gọi GS.TSKH Nguyễn Văn Thưởng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là “ông tướng chống dịch” bởi những đóng góp của ông trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe con người.

Cuộc sống dạy cho tôi tình yêu thương con người

“Cuộc sống dạy cho tôi tình yêu thương con người!” - Đó là lời kết chân thành mà tôi nhận được trong cuộc trò chuyện với GS.TSKH Nguyễn Văn Thưởng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam nhân dịp ông vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (tháng 9/2005).

Sinh năm 1942, là con út trong một gia đình trí thức ở TP Hải Phòng, ngay từ những năm học phổ thông ở trường Thái Phiên, trường Ngô Quyền, Nguyễn Văn Thưởng luôn là học sinh xuất sắc.

Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà Nội khoá 1962-1968. Tháng 5/1968, Nguyễn Văn Thưởng được chọn đi đào tạo chuyên khoa tại Cộng hoà dân chủ Đức. Nhưng cùng với những sinh viên cùng lứa như bác sỹ Đặng Thuỳ Trâm, ông đã chọn con đường quân ngũ, vào chiến trường.

 

GS.TSKH Nguyễn Văn Thưởng tăng quà nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Gia Lai

Suốt từ tháng 5/1968 đến tháng 12/1972, Nguyễn Văn Thưởng đã cùng với bạn bè, đồng nghiệp lăn lộn cứu chữa thương bệnh binh ở các binh trạm 11, 41 (Đoàn 559) khu vực đường 9 Nam Lào. Ở đây, ông đã mang những kiến thức mà mình được học để cứu sống hàng trăm thương binh, trong đó có những người bị thương nặng tưởng chừng như không thể cứu nổi.

Năm 1973, ông về học ngoại ngữ ở Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và từ năm 1974 đến năm 1978, Nguyễn Văn Thưởng hoàn thành xuất sắc chương trình nghiên cứu sinh tại Liên Xô.

Năm 1979, PTS Nguyễn Văn Thưởng trở về Việt Nam và tiếp tục các công trình nghiên cứu khoa học với đề tài “Đặc điểm sốt rét ác tính ở Trường Sơn” - điều mà ông đam mê và đã áp dụng chữa bệnh thành công từ  những năm chiến tranh khi ông công tác ở trạm xá Đoàn 559.

Ở cương vị Phó Chủ nhiệm rồi chủ nhiệm Khoa Dịch tễ, vi sinh vật Viện Nghiên cứu y học quân sự (Cục quân y), PTS. Nguyễn Văn Thưởng đã chủ trì và tham gia hàng loạt các công trình nghiên cứu về dịch hạch, về dịch tễ học lâm sàng bệnh nhiễm khuẩn do màng não cầu, phát hiện sớm bệnh nhân viêm gan siêu vi trùng, điều chế chế phẩm điều trị viêm gan và sốt Q (những người sống ở vùng rừng núi thường mắc).

Năm 1988, PTS. Nguyễn Văn Thưởng trở lại học viện Kyrov (Liên Xô) để hoàn thành khoá học thực tập sinh cao cấp. Tháng 5/1990, ông bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sỹ khoa học với cùng một lúc 2 đề tài liên quan đến dịch tễ học. Về nước, TSKH. Nguyễn Văn Thưởng đã giữ những trọng trách quan trọng: Phó viện trưởng, Viện trưởng Viện Vệ sinh phòng dịch, Phó cục trưởng, Cục trưởng Cục Quân y và tháng 3/1994 ông được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm là Thứ  trưởng Bộ Y tế.

Nhà khoa học tài năng, tâm huyết

Trưởng thành trong chiến tranh, cái nghiệp của nhà khoa học này luôn gắn với con người, vì con người. Trên cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế, GS. TSKH. Nguyễn Văn Thưởng đã cùng lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng cả nước phòng chống, ngăn chặn dịch tả, sốt sét, dịch hạch và đại dịch HIV/AIDS.

Đặc biệt, nhắc đến ông, đến những đóng góp của ông với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ con người không ai có thể quên vai trò của ông trong trận chiến đấu ngăn chặn sự lây lan của dịch SARS đầu năm 2003.

Xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng với những câu trả lời đầy thuyết phục, khẳng định nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khoẻ của người dân, GS.TSKH Nguyễn Văn Thưởng đã được nhiều người yêu mến gọi là “Ông tướng chống dịch”! Với những thành công trong nhiều năm phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch phòng chống SARS, tháng 7/2003, GS. TSKH. Nguyễn Văn Thưởng là người Việt Nam đầu tiên và là một trong 3 nhà khoa học nước ngoài vinh dự được Viện hàn lâm y học Nga tặng “Huy chương vàng” - phần thưởng cao nhất tặng cho các nhà dịch tễ học có công với con người.

Sau bao năm tháng gắn bó cống hiến cho ngành y tế, chăm lo sức khoẻ cho nhân dân, cuối năm 2003, ông được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ mới: Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam. Và ở đây, ông lại tiếp tục mang nhiệt tình, trí tuệ và hoài bão của mình công hiến để: “mang lại sự sống và hạnh phúc cho những con người không may mắn!”.

Ở Hội CTĐ Việt Nam, chương trình tặng bò cho quản trang các nghĩa trang  liệt sỹ do ông khởi xướng đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều trái tim nhân ái và được chuyển thành phong trào của báo Lao động. Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ vốn cho người khuyết tật nghèo, nạn nhân da cam... đã và đang thực hiện một cách hiệu quả ở một số tỉnh, chương trình hỗ trợ đồng bào nghèo các tỉnh Tây Nguyên, xây nhà cho các cựu thanh niên xung phong… 

Và mùa xuân này, một niềm vui lớn lại đến với nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp y tế vì con người. Ông vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng giải thưởng cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh cho công trình “Kết hợp quân dân y”, đề tài mà ông dày công xây dựng và thực hiện suốt thời trai trẻ với mục đích làm thế nào để người dân được chăm súc sức khỏe tốt nhất.

69 mùa xuân đã đi qua trong cuộc đời Thiếu tướng, GS. TSKH  Nguyễn Văn Thưởng. Những kỷ niệm tuổi thơ với sự răn dạy của người cha là một nhà giáo đã cho ông hướng đi. Và cuộc sống đã dạy cho ông một điều: tất cả phải bắt đầu từ tình yêu thương con người./.

Ngày 18/2 vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH-CN 2011 cho các tác giả của 32 công trình và cụm công trình. Với công trình nghiên cứu có ý nghĩa thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe con người, GS.TSKH Nguyễn Văn Thưởng là một trong những người được vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh./.

 

Thu Lương VOV2

Nguồn: baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/vov.vn/Ong-tuong-chong-dich/7955987.epi


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo