03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

GS Oscar Salemink thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
Cập nhật lúc: 06:44, Thứ Sáu, 24/02/2012 (GMT+7)

Ngày 23-2-2012, nhận lời mời của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giáo sư Oscar Salemink (Khoa Nhân học của Đại học Copenhagen, Đan Mạch) đã đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS Oscar Salemink từng là thành viên của Quỹ Ford (1996-2001), tham gia một số Dự án Bảo tồn văn hoá và Xoá đói giảm nghèo ở các tỉnh vùng cao và Tây Nguyên.

Tiếp đón ông có PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn và các cán bộ Trung tâm. Sau khi giới thiệu về ý tưởng, sự hình thành và mục tiêu hoạt động của Trung tâm, PGS.TS Nguyễn Văn Huy mời GS Oscar Salemink đi tham quan các phòng làm việc và kho bảo quản tại Trung tâm.

  GS Oscar nghe giới thiệu về cuốn Lịch năm 2012 của Trung tâm 

 

Tại Phòng làm việc của cán bộ nghiên cứu sưu tầm

 

Thăm Kho bảo quản tài liệu giấy

 

PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu sổ ghi chép của GS Tôn Thất Tùng 

GS Oscar Salemink chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm: Hiện nay ở các nước phương Tây có ba mô hình về Bảo tàng khoa học: Bảo tàng khoa học dành cho trẻ em mang tính giáo dục (như ở Leiden, Amsterdam); Bảo tàng lịch sử của một ngành khoa học và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên. Các mô hình này khác với mô hình hiện nay của Trung tâm, vì Trung tâm là sự kết hợp của một Bảo tàng, một Thư viện, một Viện nghiên cứu và một Trung tâm lưu trữ. Ông đánh giá đây là một mô hình hay.

 

  Thú vị với hiện vật khối thời chống Mĩ 

 

                                                                  Nghiên cứu viên Trung tâm giới thiệu về Website: cpd.vn 

GS Oscar Salemink bày tỏ cảm tưởng trong sổ lưu bút của Trung tâm: “Tôi rất ấn tượng với buổi thăm Trung tâm sáng nay. Đây là một Trung tâm giữ lại sự hiểu biết về lịch sử khoa học của Việt Nam vì lợi ích của các thế hệ tương lai”.

Đồng thời, ông cũng nhiệt tình hứa sẽ quảng bá hoạt động của Trung tâm với giới khoa học quốc tế tìm hiểu về Việt Nam và liên hệ với đồng nghiệp đang công tác tại Trung tâm Lịch sử xã hội Amsterdam để chia sẻ với Trung tâm những hiểu biết về việc Bảo tồn di sản các nhà khoa học.

  

Trần Bích Hạnh

 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: