03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Bài phát biểu khai mạc của PGS.TS Nguyễn Văn Huy
Cập nhật lúc: 09:55, Thứ Năm, 03/09/2020 (GMT+7)

Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã phát biểu khai mạc Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học” được tổ chức tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình), ngày 29-8-2020. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị.

 Kính thưa Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Kính thưa Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Kính thưa PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Kính thưa TSKH Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội
Kính thưa Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Kính thưa ông Lê Duy Tiến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Kính thưa Ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Hoà Bình
Kính thưa các nhà khoa học được giải thưởng HCM và đại diện gia đình các nhà khoa học được giải thưởng HCM
Kính thưa bà Võ Ngọc Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị MED GROUP
Kính thưa GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng cố vấn MED GROUP
Kính thưa các nhà khoa học và các vị khách quý,
Được sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, tôi rất vui mừng và vinh dự đại diện cho Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM), cùng với quý vị có mặt tại buổi lễ này để khai trương phòng trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam với chủ đề “Khoa học: Sáng tạo và cống hiến”. Đây cũng là dịp Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam chính thức khai trương tòa nhà đầu tiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản các nhà khoa học VN- tòa nhà được mang một cái tên rất ý nghĩa: Quyển sách mở.
Như chúng ta đều biết, Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải thưởng của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng những công trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, những công trình giáo dục, văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị rất cao về khoa học, văn học, nghệ thuật.
Sáng tạo và cống hiến là hai sợi chỉ xuyên suốt hoạt động của các nhà khoa học Việt Nam. Nhờ tinh thần dân tộc, lòng yêu nước nồng nàn cùng những phẩm chất đáng quý của người Việt Nam, các nhà khoa học đã không ngừng sáng tạo, đóng góp trực tiếp vào công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc và phát triển đất nước.
Thông qua 14 công trình, cụm công trình được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, trưng bày “Khoa học: Sáng tạo và cống hiến” kể về lao động khoa học và những đóng góp có giá trị cao của các nhà khoa học Việt Nam. Trưng bày này phần nào diễn giải một phần lịch sử bức tranh khoa học Việt Nam kể từ sau năm 1945. Nó cũng cố gắng lý giải các nguyên nhân thành công của các nhà khoa học Việt Nam.
Một chiếc kính hiển vi, một chiếc máy đánh chữ, những chiếc máy ảnh hay những bức thư, cuốn sổ ghi chép, nhật ký đều ẩn chứa những câu chuyện về không gian lịch sử xã hội ở những thời điểm khác nhau. Giữa núi rừng Việt Bắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp, những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, đến thời kỳ chịu sự cấm vận, bao cấp đầy khó khăn hay những năm đất nước đổi mới, các nhà khoa học đều miệt mài nghiên cứu, tận tụy, đóng góp hết mình cho khoa học, cho Tổ quốc;nền khoa học Việt Nam vẫn phát triển, các nhà khoa học vẫn sáng tạo. Không khó để liệt kê những công trình khoa học và các tác giả đã có những đóng góp to lớn vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như làm giàu cho Tổ quốc, làm rạng danh nền khoa học nước nhà.
Hiện nay, qua 5 đợt đã có rất nhiều công trình, cụm công trình được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ. Tuy vậy Trung tâm mới nghiên cứu, sưu tầm và lưu giữ được con số rất nhỏ trong tổng số các công trình, cụm công trình được trao tặng giải thưởng này. Điều ấy có nghĩa là phần lớn các công trình, các tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh chưa được Trung tâm tiếp cận, nghiên cứu. Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học và gia đình các nhà khoa học tiếp tục hợp tác, ủng hộ để Trung tâm có thể sưu tầm và giới thiệu đầy đủ nhất những công trình được giải thưởng Hồ Chí Minh. Trưng bày được khai trương ngày hôm nay là đợt trưng bày đầu tiên về các công trình được Giải thưởng Hồ Chí Minh. Sau một năm, các công trình khác sẽ được bổ sung, thay thế dần vào phòng trưng bày.
Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa các vị khách quý,
MEDDOM bao gồm hai thực thể, Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Thành lập năm 2008, hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp xã hội với sự đầu tư của Tập đoàn MEDLATEC, Trung tâm tự nhận lấy trách nhiệm sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Bắt đầu từ con số 0, Trung tâm đã xây dựng quan niệm về di sản nhà khoa học, xác định phương pháp nghiên cứu lịch sử cuộc đời nhà khoa học và từng bước tổ chức đa dạng các hoạt động gắn với di sản các nhà khoa học.
Đến nay, hơn 800.000 tài liệu - hiện vật của gần 1.800 nhà khoa học đã được thu thập và bảo quản trong Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (CVDS), một không gian rộng hơn 34ha tại huyện Cao Phong, Hòa Bình. Trên cơ sở di sản của các nhà khoa học, Trung tâm và CVDS hướng tới mục tiêu kết hợp ba lĩnh vực hoạt động: bảo tàng, lưu trữ và thư viện. Kể từ khi mở cửa vào cuối năm 2016, đến nay, Công viên đã đón hàng trăm nghìn lượt khách tham quan từ khắp mọi miền của Tổ quốc. Các hạng mục công trình với kiến trúc độc đáo đang và sẽ được xây dựng, hoàn thiện, sẽ biến Công viên trở thành điểm đến độc nhất vô nhị không chỉ ở tỉnh Hòa Bình mà trong cả nước. Công viên sẽ trở thành điểm đến thú vị với du lịch văn hóa và sinh thái, là nơi để tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm khoa học, tổ chức các sinh hoạt khoa học, đồng thời truyền cảm hứng đam mê khoa học cho thế hệ trẻ.
Với khối di sản khổng lồ đã được sưu tầm trong thời gian qua, nhiều nhà khoa học, bảo tàng học và cả giới lưu trữ đều cho rằng Trung tâm đang giữ “vàng”. Chúng tôi chia sẻ với nhận định này, nếu xét về tính chất, ý nghĩa của những tài liệu hiện vật và ký ức vô giá của các nhà khoa học mà Trung tâm đang lưu giữ.
Các tài liệu hiện vật lưu giữ ở Trung tâm đa dạng về mặt loại hình, phong phú về thể loại. Đó là hàng chục ngàn cuốn nhật ký, sổ công tác, sổ điền dã, tài liệu cá nhân, văn bản hành chính, bản thảo sách, bài giảng, đề tài,… Đặc biệt, chỉ riêng gần 40.000 bức thư của các nhà khoa học và những người liên quan cho thấy rất nhiều câu chuyện của hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; những vấn đề về giáo dục, hợp tác đào tạo giữa Việt Nam với Liên Xô và các nước Đông Âu, thậm chí là Tây Âu; thực trạng, tình hình kinh tế-xã hội đất nước ở những thời đoạn khác nhau… Đó là nguồn sử liệu không thể thiếu được trong nghiên cứu về cuộc đời các nhà khoa học, lịch sử phát triển ngành khoa học cũng như lịch sử nước nhà.
Trung tâm đặc biệt chú ý đến việc phát huy giá trị di sản các nhà khoa học, coi đó là mục đích chính, trọng tâm xuyên suốt và lâu dài. Trong khoảng hơn 10 năm Trung tâm đã xuất bản 8 tập sách Di sản ký ức của nhà khoa học, 4 tập sách Những câu chuyện hiện vật, 1 cuốn sách ảnh, 3 cuốn sách riêng về cuộc đời ba nhà khoa học. Trung tâm và Công viên đã tổ chức một số cuộc trưng bày đạt chất lượng cao như: Khát vọng học hỏi và sáng tạo; Chuyện nghề địa chất; Thẳm sâu trong từng kỷ vật; hợp tác với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện trưng bày về các nhà khoa học nữ Cháy mãi với đam mê… Trung tâm cũng thực hiện hàng chục bộ phim tư liệu về các nhà khoa học được công chiếu trên nhiều kênh truyền hình khác nhau.
Kính thưa các quý vị đại biểu,
Trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam là một nỗ lực đặc biệt của Trung tâm và Công viên trong việc nghiên cứu, lưu giữ và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học. Nhân dịp này cho phép tôi bày tỏ sự mong muốn các Bộ, các ban ngành ở Trung ương và tỉnh Hòa Bình, các nhà khoa học, các quý vị đại biểu có mặt hôm nay, cũng như các nhà khoa học trong cả nước hãy cùng chung tay với Trung tâm và Công viên giúp đỡ, phối hợp, hỗ trợ công cuộc tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu về các công trình được giải thưởng Hồ Chí Minh nói riêng và di sản của các nhà khoa học trong mọi lĩnh vực nói chung, nhằm phát huy một cách tốt nhất truyền thống sáng tạo và cống hiến cho khoa học, cho đất nước của các nhà khoa học Việt Nam.
Thay mặt ban lãnh đạo Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tôi xin tuyên bố khai trương trưng bày về “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam. Khoa hoc: Sáng tạo và cống hiến”.
Kính chúc các vị lãnh đạo, các quý vị đại biểu luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
Xin trân trọng cảm ơn!
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo