03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Một hoạt động tâm huyết với khoa học và công nghệ
Cập nhật lúc: 10:06, Thứ Năm, 03/09/2020 (GMT+7)

Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ đã tham dự và có bài phát biểu rất sâu sắc tại Lễ khai trương Trưng bày ''Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học'', do Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức tại Cao Phong, Hòa Bình, ngày 29-8-2020. Xin trân trọng gửi tới quý vị toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng.

Kính thưa:

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng
Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình,
Các đồng chí Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam,

Thưa:

Các nhà khoa học, đại diện gia đình các nhà khoa học
GS.TS Nguyễn Anh Trí và các cộng sự của Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ là hai giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước ta trao tặng cho các tác giả công trình khoa học và công nghệ tiêu biểu, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhà nước đã tiến hành tổ chức xét và trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ 5 lần, vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2016. Đến nay, đã có hàng trăm công trình, cụm công trình được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ, kể từ đợt đầu tiên (năm 1996).

Hôm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ vui mừng là đơn vị bảo trợ cho trưng bày "Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam" do Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức.
Bộ Khoa học và Công nghệ trân trọng và đánh giá cao ý tưởng của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Hoạt động này của Trung tâm mang ý nghĩa nhân văn rất lớn và có vai trò quan trọng trong việc truyền tới các thế hệ trẻ tương lai về một thời các nhà khoa học đã và cống hiến cho đất nước. Khu vực trưng bày 14 công trình khoa học tiêu biểu ở đây là minh chứng sinh động về đóng góp của nghành khoa học Việt Nam, từ những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, hay những năm thời kỳ bao cấp khó khăn, đến khi đất nước đổi mới. Sáng tạo và cống hiến là những điểm nhấn quan trọng nhất thông qua các hoạt động của các nhà khoa học Việt Nam. Những tư liệu trong trưng bày này làm nổi bật lên những phẩm chất đáng quý của các nhà khoa học Việt Nam qua các thời kỳ. Đó là tình yêu đất nước, sự đam mê, vượt lên gian khó, hoàn cảnh… để làm khoa học.

Nhân sự kiện ý nghĩa ngày hôm nay, thay mặt tập thể lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo các Bộ đã luôn đồng hành, hỗ trợ hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong suốt những năm vừa qua.
Xin cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với khoa học và công nghệ thông qua sự tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành và hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết sẽ luôn đồng hành cùng tỉnh Hòa Bình hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm nhằm đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế xã hội và phát triển bền vững của tỉnh Hòa Bình.
Đặc biệt, Bộ Khoa học và Công nghệ xin cảm ơn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và cá nhân GS Nguyễn Anh Trí đã có những hoạt động tâm huyết với khoa học và công nghệ nước nhà, cụ thể là đã nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ các di sản vật thể và phi vật thể của các nhà khoa học Việt Nam, hướng tới xây dựng một Trung tâm lưu trữ, một thư viện và một Bảo tàng về các nhà khoa học Việt Nam.

Cuối cùng, xin chúc Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày càng phát triển tiến bước mạnh mẽ và phát huy sứ mệnh cao đẹp của mình và cống hiến nhiều hơn nữa cho khoa học và công nghệ nước nhà.

Xin chúc sức khỏe các quý vị đại biểu.
Xin chân thành cảm ơn!

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo