03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Khai trương Trưng bày ''Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam''
Cập nhật lúc: 20:17, Chủ Nhật, 30/08/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 29-8-2020, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình), Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam long trọng tổ chức khai trương Trưng bày ''Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam'', với chủ đề ''Khoa học: Sáng tạo & Cống hiến''. Trưng bày có sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam.

Buổi Lễ khai trương vinh dự được chào đón các vị lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các Ủy ban của Quốc hội: Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội; Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. Ngoài ra còn có đại diện của các ban ngành: Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Vụ Khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên – thuộc Bộ Khoa học và công nghệ; Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.   

  

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai trương Trưng bày "Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam" 

Về phía tỉnh Hòa Bình, nơi Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tọa lạc có sự hiện diện của: Ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Ông Bùi Văn Cửu Phó Chủ tịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình; Ông Đinh Đức Lân Bí thư huyện ủy Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Về phía tập đoàn MED GROUP đơn vị đầu tư toàn diện cho Công viên và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có sự hiện diện của: Bà Võ Thị Ngọc Lan Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn MED GROUP; Ông Nguyễn Trí Anh - Tổng giám đốc Tập đoàn MED GROUP. Về phía MEDDOM có sự hiện diện: PGS.TS Nguyễn Văn Huy Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam; GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí người sáng lập kiêm Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn củaTrung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam... cùng cácnhà khoa học được Giải thưởng Hồ Chí Minh, là người thân, đồng nghiệp, cộng sự của nhà khoa học được Giải thưởng Hồ Chí Minh và đông đảo các cơ quan báo đài tới dự và đưa tin.    

Sáng tạo và cống hiến là những điểm nhấn quan trọng nhất thông qua các hoạt động của các nhà khoa học Việt Nam. Cuộc trưng bày 14 công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này thông qua ngôn ngữ bảo tàng đã phản ánh khá sinh động một phần lịch sử khoa học Việt Nam sau năm 1945. Thông qua những câu chuyện và hiện vật trong trưng bày, công chúng hiểu biết hơn về hoạt động nghiên cứu khoa học ở nước ta. Cũng qua trưng bày này, khách tham quan được thấy nhiều tài liệu và hiện vật gốc đã từng gắn bó với quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học tên tuổi. Những quyển sổ ghi chép, cuốn nhật ký, bức thư, tấm ảnh…, cùng với tiếng nói của người trong cuộc hay hồi ức của bạn bè, đồng nghiệp, học trò và người thân của nhà khoa học, tất cả cùng kể những câu chuyện phía sau thành công của mỗi nhà khoa học có công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.   

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao ý tưởng của Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam về việc trưng bày các công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam. Ông nhận định: “Hoạt động của Trung tâm mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, thông qua việc lưu trữ, trưng bày để truyền tới các thế hệ tương lai về một thời các nhà khoa học đã sống và cống hiến cho đất nước”.    

PGS Nguyễn Văn Huy (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam) nhận định: “Những câu chuyện giới thiệu trong trưng bày là “rất đời và rất người” (như GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng cố vấn MED GROUP từng khẳng định), chứ không chỉ là những công thức dài ngoằng, những thuật ngữ khoa học cao siêu và khó hiểu. Trưng bày sẽ không chỉ nói về các giá trị của công trình hay nhóm công trình khoa học được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, mà chính là lao động sáng tạo của các nhà khoa học dẫn đến giải thưởng cao quý đó, những câu chuyện làm khoa học của họ; cả những suy tư rất đời thường mà họ đã tâm sự một cách chân thành nhất”.     

Về dự buổi lễ Ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chia sẻ “Đây là một Dự án có ý nghĩa nhân văn cao cả nhằm tri ân các nhà khoa học tiền bối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc. Đã tạo nên sự đổi thay mạnh mẽ trên mảnh đất này và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhân dân trong vùng. Huyện Cao Phong nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung vinh hạnh trở thành địa chỉ tọa lạc công trình nhân văn này”.    

Lễ khai mạc phòng trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam cũng đồng thời là dịp khai trương Tòa nhà Quyển sách mở - nơi lưu trữ di sản của các nhà khoa học và đưa những di sản đến với công chúng. Cùng với các trưng bày do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức như Thẳm sâu trong từng kỷ vật, Chuyện nghề địa chất…, trưng bày mới này là một bước tiến trong quá trình hiện thực hóa dự định xây dựng Bảo tàng Các nhà khoa học Việt Nam trong tương lai. Toàn bộ hoạt động của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam do Tập đoàn MED GROUP đầu tư.     

Phòng trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam với chủ đề Khoa học: Sáng tạo & Cống hiến mở cửa từ 7 giờ đến 17 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình).

    

TRUNG TÂM DI SẢN CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo