03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Theo đuổi đam mê
Cập nhật lúc: 21:08, Chủ Nhật, 02/08/2020 (GMT+7)

Từ ngày 28-7-2020, hiện vật ''Bản nhận xét về công tác học tập'' của GS.TS Đỗ Long sẽ được bổ sung vào triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”, đang được trưng bày tại tòa nhà Quyển sách mở, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TS Đỗ Long, sinh ngày 17-10-1939 tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ông từng giữ cương vị Viện trưởng Viện Tâm lý học thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Tổng biên tập Tạp chí Tâm lý học thuộc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia.

Ngay từ nhỏ, ông đã có mong muốn gắn bó với sự nghiệp văn chương, nhưng bất ngờ khi được cử sang Trung Quốc học tập, ông lại được đào tạo chuyên ngành tiếng Nga. Năm 1959, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, chuyên ngành tiếng Nga, ông Đỗ Long mong muốn xin về công tác tại Viện Văn học nhưng lại được phân công về làm phiên dịch tại trường Đại học Thể dục Thể thao (Từ Sơn, Bắc Ninh). Tại trường Đại học Thể dục Thể thao lúc này có bộ môn Tâm lý. Ông nghĩ: Muốn làm văn làm thơ phải giỏi tâm lý, biết trường có môn Tâm lý nên ông yên tâm ở lại công tác, tìm các sách viết về tâm lý tự học, đồng thời ông xin đi làm phiên dịch cho những đoàn dài hạn, để có điều kiện học về tâm lý. Điều này như để thỏa mãn phần nào niềm đam mê văn chương trong ông.

Năm 1967, ông được phòng tổ chức của trường thông báo chuẩn bị sang Liên Xô dịch cho đoàn đi học tập dài hạn. Sang Liên Xô, qua tìm hiểu, thầy Đỗ Long thấy gần nơi ông công tác có trường Đại học Sư phạm Quốc lập Riada, ông tìm hiểu và xin học môn Tâm lý học. Được nhà trường chấp nhận, ông tu nghiệp theo chuyên ngành Tâm lý học đại cương và Tâm lý học sư phạm. Buổi sáng ông đi làm phiên dịch, buổi chiều ông đi học ở trường. Dù vừa học vừa làm nhưng thầy Đỗ Long luôn nỗ lực hết sức mình, theo đuổi niềm đam mê.
 

 Bản nhận xét về công tác học tập của NCS Đỗ Long 

Kết thúc năm học thứ nhất, ông đã hoàn thành xuất sắc chương trình học tập. Với kết quả học tập tốt, thầy Đỗ Long được học tiếp sang chương trình nghiên cứu sinh hàm thụ tại trường này cho đến năm 1969. Nghiên cứu sinh Đỗ Long được thầy hướng dẫn luận án - GS.TSKH Vladimia Ivanovich Xêlivanov của trường Đại học Sư phạm Quốc lập Riadan nhận xét về công tác học tập như sau: "Đồng chí Đỗ Long đã hoàn thành tốt kế hoạch học tập đã được vạch ra cho đồng chí. Với tinh thần cần cù và năng lực, đồng chí đã tự đào tạo để chuẩn bị cho bản thân bước vào hoạt động khoa học. Đồng chí đã học tập, nghiên cứu sách báo khoa học và tài liệu đã quy định, đã thi tối thiểu về Tâm lý học đạt điểm 5 [1] , đã viết tiểu luận Vấn đề ý chí trong tâm lý học Xôviết, đạt điểm 5, đã thi tối thiểu về ngoại ngữ (tiếng Nga) cũng đạt điểm 5".[2]

Bản nhận xét không chỉ là lời đánh giá về công tác học tập của NCS Đỗ Long, mà nó còn là sự công nhận những nỗ lực, cố gắng nghiêm túc của ông để theo đuổi niềm đam mê của mình, dù cho đến với ngành Tâm lý học khá muộn. Hiện vật này đã được GS Đỗ Long trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ và đang được giới thiệu tới khách tham quan trong trưng bày “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”.

Kính mời quý vị cùng tới tham quan và thưởng lãm!

Bùi Minh Đức

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


[1] Điểm cao nhất, theo thang điểm của Liên Xô lúc đó.

[2]Bản dịch tiếng Việt do GS Đỗ Long cung cấp cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam (ông là dịch giả).

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo