03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Phần thưởng cao quý
Cập nhật lúc: 15:34, Thứ Bảy, 25/07/2020 (GMT+7)

Đó là chiếc huy hiệu Chiến sĩ thi đua năm 1961 - phần thưởng cao quý ghi nhận thành tích trong giảng dạy và cống hiến của giảng viên trẻ Nguyễn Xuân Đặng tại trường Đại học Bách khoa, cách đây đã ngót 60 năm.

Chiếc huy hiệu cùng với giấy chứng nhận đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua đã trở thành những kỷ vật đặc biệt quý giá đối với GS.TS Nguyễn Xuân Đặng (nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội). Câu chuyện ông kể khi trao tặng những hiện vật này cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tái hiện những hoạt động sôi nổi và nhiệt huyết của ông trong những năm đầu tiên làm cán bộ giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cách đây trên một nửa thế kỷ.

Giấy chứng nhận và Huy hiệu Chiến sĩ thi đua đã hen gỉ theo thời gian, nhưng ký ức về nó vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của GS.TS Nguyễn Xuân Đặng

Năm 1958, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Thiên Tân ở Trung Quốc, Nguyễn Xuân Đặng về nước và công tác tại bộ môn Thủy lợi, khoa Xây dựng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy là thầy giáo trẻ mới bước vào nghề, những năm đầu tiên thầy Đặng được phân công giảng môn Bê tông cốt thép cho sinh viên khóa I chuyên ngành Xây dựng và Thủy lợi; năm công tác thứ hai ông giảng dạy môn Thủy năng và năm thứ ba giảng môn Thủy công. Suốt ba năm đầu tiên làm giảng viên ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thầy Nguyễn Xuân Đặng đã tích cực cống hiến trong công tác đào tạo, nghiên cứu, phục vụ thực tiễn. Tập thể cán bộ giáo viên ở bộ môn và khoa đã ghi nhận những hoạt động sôi nổi và nhiệt tình ấy, kết quả là hai năm liền thầy Đặng được Bộ Giáo dục và Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội công nhận đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Đã qua trên 50 năm, GS.TS Nguyễn Xuân Đặng vẫn giữ được hai kỷ vật, dù đều đã cũ theo thời gian. Giấy chứng nhận đã bị ố, chiếc Huy hiệu đã han gỉ, song đối với ông đó là những kỷ vật quý giá về một thời ông mới bước vào nghề trong bối cảnh những năm đầu miền Bắc bước vào thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Hai kỷ vật đó được bổ sung trưng bày tại Triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật" từ ngày 22/7/2020 tại Tòa nhà Quyển sách mở, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình). Kính mời quý du khách tới tham quan, thưởng lãm để có thể hiểu hơn về câu chuyện ẩn chứa trong chiếc Huy hiệu Chiến sĩ thi đua của GS.TS Nguyễn Xuân Đặng, .
Bùi Thị Đảm
 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo