03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Chúc mừng các nhà khoa học nữ Việt Nam
Cập nhật lúc: 13:52, Thứ Năm, 21/05/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 19-5-2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng Kovalevskaia cho các tập thể và cá nhân nữ xuất sắc năm 2019. Đến dự buổi lễ có GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cùng lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện Hội Nữ trí thức Việt Nam và đông đảo quan khách, các nhà khoa học.

Giải thưởng Kovalevskaia dành động viên, khuyến khích hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của tập thể và cá nhân nhà khoa học nữ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Ở Việt Nam, các nhà khoa học nữ đón nhận Giải thưởng này từ năm 1985. Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 trao cho một tập thể và một cá nhân xuất sắc, đó là tập thể nữ Phòng thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và PGS.TS Trần Thị Thu Hà (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên).

 GS.TS Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể.
GS.TS Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc

Trước đại dịch SARS-CoV-2, tập thể Phòng thí nghiệm Cúm, khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng chỉ đạo đã nghiên cứu, phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), đưa Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Là nhà khoa học nữ đầy tâm huyết, say mê trong nghiên cứu khoa học, PGS.TS Trần Thị Thu Hà đã nghiên cứu, lai tạo và nuôi trồng thành công 40 loại cây dược liệu quý của Việt Nam, góp phần bảo vệ được nguồn gen, phát triển giống cây dược liệu, mang lợi ích kinh tế cao, hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bền vững.

 
Toàn cảnh buổi lễ. 
 Toàn cảnh buổi lễ

Đánh giá về những đóng góp ảnh hưởng của các nhà khoa học nữ, GS.TS Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: Tấm gương của các nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng có tác dụng lớn, truyền nhiệt huyết cho các nữ sinh viên, gieo mầm trong vườn ươm tài năng khoa học, thôi thúc sự quyết tâm trong mỗi con người, học tập nghiên cứu, cống hiến không chỉ vì để được nhận giải thưởng mà muốn đóng góp cho đất nước, được ghi danh vào bảng vàng danh dự của các nhà khoa học Việt Nam. Trong dòng chảy của cách mạng công nghệ 4.0, chúng ta không thể ngừng lại mà phải tiếp tục tiến lên. Rác thải, dịch bệnh… là những vấn đề nóng bỏng của xã hội và là nguồn ý tưởng nghiên cứu thực tế đa dạng, đang chờ các nhà khoa học. Tất cả chúng ta phải học tập thường xuyên, học không bao giờ ngừng như tấm gương tự học của Bác Hồ vĩ đại.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng chúc mừng các nhà khoa học nữ được vinh danh, chúc mừng đội ngũ nữ trí thức Việt Nam tiếp tục vững bước phát triển, có nhiều đóng góp hơn nữa cho khoa học, cho đất nước, vì con người.

 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo