03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Ấn phẩm về một nhà khoa học ngành kiến trúc
Cập nhật lúc: 11:12, Thứ Bảy, 25/04/2020 (GMT+7)

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS Ngô Huy Quỳnh (15/5/1920 - 15/5/2020), gia đình Giáo sư cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Mỹ thuật Việt Nam xuất bản cuốn sách “Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh”.

Giáo sư Ngô Huy Quỳnh tốt nghiệp khóa cuối cùng của trường Mỹ thuật Đông Dương, ông thuộc thế hệ đầu tiên của nền kiến trúc Việt Nam hiện đại. Với tài năng, tâm huyết, giàu lòng yêu nước, ông và đồng nghiệp được Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao nhiều trọng trách như thiết kế xây dựng lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình (2-9-1945), lập quy hoạch trung tâm quảng trường Ba Đình, nhà Quốc hội tại Quần Ngựa (1960)…

 Cuốn sách Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh.
Tác phẩm "Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh"

Trong bài viết mở đầu cuốn sách, KTS Nguyễn Tấn Vạn (Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) khẳng định: "60 năm cống hiến cho dân tộc, cho nền kiến trúc Việt Nam, kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh, một kiến trúc sư tài năng, một nhà nghiên cứu lịch sử, nhà giáo tiên phong, một nhà quy hoạch đô thị, một nhà quản lý, một nghệ sỹ, một tấm gương nhân cách đã có cống hiến xây dựng nền kiến trúc Việt Nam".

Với 174 trang, gồm ba phần, nội dung cuốn sách được thể hiện hấp dẫn, toàn diện về cuộc đời hoạt động, về tác phẩm hội họa và những đóng góp của GS Ngô Huy Quỳnh trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Những bài viết của bạn bè đồng nghiệp nhớ về ông là những dòng hồi ức cảm động, đầy trân trọng về người thầy, người đồng nghiệp đáng kính.

 Họa sĩ Ngô Thành Nhân (phải) đến trụ sở của Trung tâm để tặng cuốn sách về cha - GS Ngô Huy Quỳnh, 17-4-2020.  Cuốn sách Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh.
 Họa sĩ Ngô Thành Nhân (phải) tặng ấn phẩm về cha - GS Ngô Huy Quỳnh cho Trung tâm Di sản các NKH Việt Nam. Trụ sở Trung tâm, ngày 17-4-2020

Tiếp cận nghiên cứu về lịch sử cuộc đời GS Ngô Quỳnh từ năm 2011,
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vinh dự đóng góp cho ấn phẩm bài viết với nhan đề: "Từ một cuốn nhật ký nghĩ về một nhân cách". Thông qua những kỷ vật, tài liệu, ký ức liên quan đến GS Ngô Huy Quỳnh, bài viết góp phần khắc họa chân dung, tài năng và nhân cách của ông.

Độc giả quan tâm đến tác phẩm, có thể liên hệ: Họa sĩ Ngô Thành Nhân (facebook: Ngo Thanh Nhan).
 
 
 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo