03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Tiếp nhận tài liệu của GS Đào Văn Tiến
Cập nhật lúc: 14:13, Thứ Năm, 19/03/2020 (GMT+7)

Cố GS.NGND Đào Văn Tiến (1920-1995) được biết đến là một trong những người xây dựng nền móng cho ngành Sinh học Việt Nam. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho "Tập hợp các công trình điều tra cơ bản về động vật học ở Việt Nam (1957-1980)".

PGS.TS Hà Đình Đức, người học trò được GS Đào Văn Tiến dìu dắt từ thời sinh viên, rồi hướng dẫn luận án Phó Tiến sĩ nên có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc về người Thầy của mình. Bởi, nhắc đến GS Đào Văn Tiến, ông vẫn kể lại rành mạch từng câu chuyện trong các chuyến đi điền dã, phong cách giảng dạy cho đến lối sống của Thầy. Đặc biệt, ông còn lưu giữ rất nhiều tài liệu chuyên môn, dữ liệu nghiên cứu về động vật học có “bút tích” của GS Đào Văn Tiến từ năm 1968-1992. Với mong muốn di sản của người Thầy lớn sẽ được phát huy rộng rãi đến công chúng nên PGS.TS Hà Đình Đức đã thống nhất với gia đình GS Đào Văn Tiến để trao tặng toàn bộ cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiều nay, 17-3-2020.

 
 
 
 
PGS.TS Hà Đình Đức thổ lộ: Thầy Đào Văn Tiến rất khiêm tốn, cực kỳ nghiêm túc trong giảng dạy, nghiên cứu. Mỗi tiết học của Thầy chứa đựng rất nhiều nội dung, ý tưởng với nguồn tư liệu phong phú, đến nỗi chúng tôi ghi chép mỏi rời tay. Sinh thời Thầy tâm đắc câu nói của GS Hồ Đắc Di: "Ở đại học không chỉ dạy nghề mà còn phải dạy người". Suốt cuộc đời Thầy đã thực hiện và răn dạy chúng tôi làm theo điều tâm đắc đó.

Lưu Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo