03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Cơ duyên đẹp đẽ trong đời một nhà giáo
Cập nhật lúc: 11:11, Thứ Sáu, 06/03/2020 (GMT+7)

Chúng tôi muốn nói đến PGS.TS Lê Thị Hương[1] nguyên Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Hành chính Quốc gia. Mặc dù số phận không run rủi cho bà được thỏa mãn niềm đam mê Văn học, nhưng rồi, với những nỗ lực không mệt mỏi của người phụ nữ tưởng như yếu mềm này, nhiều cơ duyên đẹp đẽ đã đến với bà trong suốt gần 40 năm làm nghề “lái đò”

Từ khát vọng tuổi trẻ…

Sinh ngày 20 tháng 12 năm 1959 tại Xuân Thành, Thọ Xuân, Thanh Hóa, Lê Thiên Hương đã cùng cha mẹ lên sinh sống tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La khi mới 4 tuổi.

Bước vào những năm tháng đến trường, cũng là giai đoạn chiến tranh phá hoại diễn ra liên miên nên việc học của Thiên Hương hết sức vất vả. Hơn nữa lại là con thứ 3 trong gia đình có 8 chị em nên ngoài buổi lên lớp, cô còn vừa phải trông em, vừa đi làm nương, chăn bò, nuôi lợn... Nhưng ngọn lửa ham học hỏi thì chưa bao giờ tắt trong cô gái bé nhỏ này. Có nhiều hôm đã mệt nhoài vì những công việc gia đình nhưng tối đến cô miệt mài bên từng trang sách dưới ánh đèn dầu. Thời chiến tranh, trường học ở rất xa nhà, mấy anh chị em phải dậy từ 4 giờ sáng để đến trường cho kịp giờ học và trở về nhà vào lúc 2 giờ chiều. Vậy mà suốt quá trình học từ vỡ lòng đến hết cấp II, Lê Thiên Hương luôn đứng đầu lớp và là cháu ngoan Bác Hồ.

Thời ấy, cả tỉnh Sơn La chỉ có vài trường cấp III, vào lớp 8, Thiên Hương phải đi học trọ xa nhà. Hoàn cảnh gia đình cô khi ấy quá khó khăn: chị cả đã nhập ngũ, chị thứ hai mới vào đại học, còn 5 em nhỏ đang tuổi đến trường, đồng lương công chức của bố mẹ rất hạn hẹp. Vì vậy, Thiên Hương quyết định đăng ký học tại trường Lao động xã hội chủ nghĩa tỉnh Sơn La đặt ở bản Chi, huyện Mai Sơn. Đây là ngôi trường nội trú, học sinh được Nhà nước nuôi ăn học. Ngoài một buổi lên lớp, học sinh trong trường tham gia lao động (trồng rau, nuôi lợn, kiếm củi, chặt tre...) theo kiểu "tự cung, tự cấp". Từ trường ra đến thị trấn huyện khoảng 30km, phương tiện đi lại chỉ có xe đạp hoặc đi bộ. Trường có đặc thù chỉ dạy từ lớp 4 trở lên với biên chế giáo viên tương ứng. Để tạo điều kiện cho con em cán bộ, nhân viên nhà trường và con em bà con trong bản có nhu cầu học lớp 1, 2, 3, nhà trường đã lựa chọn trong số các học sinh những em học giỏi, chữ đẹp giảng dạy các lớp ở trình độ này. Lê Thiên Hương là một trong số “giáo viên” đó, khi mới vào trường được 1 tuần. Bất ngờ nhưng không vì thế mà bỡ ngỡ cộng thêm ý thức được trách nhiệm, Thiên Hương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và cũng bắt nguồn từ tiền đề này mà cơ duyên với nghề thầy giáo theo cô suốt cuộc đời.

Học đều các môn nhưng đặc biệt nổi trội là môn Văn nên thời điểm lựa chọn khối thi đại học, Thiên Hương đã quyết định chọn khối C. Ban đầu, cô định nộp hồ sơ vào trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên theo lời khuyên của bố mẹ. Tuy nhiên, được sự hướng nghiệp của thầy giáo chủ nhiệm cũng như sự khích lệ của bạn bè, cô đã mạnh dạn đăng ký vào khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Không nằm ngoài dự đoán, kết quả thi đại học của cô rất cao. Những tưởng mọi việc sẽ diễn ra như bình thường thì một bất ngờ lại đến khi tên cô không có trong danh sách các sinh viên khoa Văn mà lại được chuyển sang khoa Pháp lý. Thất vọng, hụt hẫng song biết rằng khó có thể thay đổi quyết định của nhà trường nên cô chấp nhận đi theo sự bố trí ấy.

… đến những tận hiến thầm lặng

Ngày đó, Pháp lý là một ngành nghề khá mới mẻ với nước ta, nhất là với những sinh viên chưa có cơ hội trải nghiệm, bên cạnh đó tư tưởng cho rằng nghề Luật sẽ khô khan nên thời gian đầu khi bước vào học, cũng như một số bạn bè khác,  Lê Thiên Hương cũng cảm thấy khó hòa nhập. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn và truyền dạy đầy sức hút của các chuyên gia đầu ngành và bằng tinh thần cầu tiến, ham học, cô dần dần tìm thấy niềm yêu thích. Cuối cùng, sau 5 năm miệt mài học tập và rèn luyện, cô vinh dự là một trong những sinh viên trẻ có thành tích học tập tốt của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp, mặc dù có nhiều cơ hội nhưng lại không muốn trở thành luật sư, đúng dịp Học viện Hành chính Quốc gia đang tuyển giảng viên chuyên ngành Luật học, Thiên Hương quyết định theo đuổi nghề giáo, trở lại với cơ duyên thời niên thiếu. Tháng 7 năm 1982, cô chính thức trở thành giảng viên của Học viện Hành chính và gắn bó với ngôi trường từ đó đến nay.

Là một giảng viên chuyên ngành Luật học, cô Lê Thiên Hương hiểu rằng phải dạy học một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc trưng của khoa học pháp lý nhằm tạo hứng thú và phát huy tính tích cực của sinh viên trong giờ học. Nhờ những tâm huyết, nỗ lực của bản thân mà mỗi tiết học cô đứng lớp đều nhận được sự trao đổi, thảo luận sôi nổi của các học viên. Bởi thế cho nên, theo thời gian, những dấu ấn mà cô để lại trong lòng bao thế hệ sinh viên, học viên cứ lớn lên dần và suốt những năm tháng qua, họ dành cho cô những tình cảm thân thiết và biết ơn… Song song với công tác giảng dạy, giảng viên Lê Thiên Hương vẫn không quên tích lũy, trau dồi kiến thức. Năm 1996 Lê Thiên Hương bổ sung vốn kiến thức của mình bằng việc bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ, năm 2003 bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ, năm 2010 bà nhận học hàm Phó Giáo sư và đến năm 2012 nhờ có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà nên bà được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Về những thành quả mà PGS.TS Lê Thiên Hương đạt được trong gần 40 năm qua, như bà từng chia sẻ:  “Nếu không thật sự tâm huyết để đầu tư thời gian, công sức và nghiêm khắc với bản thân thì sẽ không có hiệu quả trong công tác giảng dạy”. Và điều luôn khiến bà cảm thấy hạnh phúc khi lựa chọn con đường này chính là tình cảm chân thành của các thế hệ học trò.

  PGS.TS Lê Thiên Hương nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, 2015
  PGS.TS Lê Thiên Hương nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, 2015.

Trong sự nghiệp của PGS.TS. Lê Thiên Hương, không thể không nhắc đến những công trình nghiên cứu khoa học mang giá trị lý luận và thực tiễn cao. Trải qua quãng thời gian dài lao động khoa học nghiêm túc, bà tham gia và đảm nhận vai trò chủ nhiệm 4 đề tài cấp cơ sở trọng điểm, đạt kết quả nghiệm thu xuất sắc. Bà còn là Chủ biên và tham gia biên soạn nhiều giáo trình thuộc các chương trình đào tạo của Học viện, là tác giả của hàng chục bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Đồng thời bà là tác giả, đồng tác giả hàng chục cuốn sách chuyên khảo, tham khảo; tham gia biên soạn một số chuyên đề cho hệ bồi dưỡng các cấp chuyên viên, các chức danh lãnh đạo, quản lý từ cấp phòng đến cấp thứ trưởng và đào tạo cao học, NCS chuyên ngành Quản lý công và Luật học. Tâm sự về các đề tài, công trình khoa học của mình, PGS.TS. Lê Thiên Hương cho rằng đây là một công việc vô cùng quan trọng của người giảng viên. Việc nhận thức đúng và tham gia có hiệu quả vào hoạt động nghiên cứu khoa học là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng giảng dạy của người giảng viên. Bằng niềm tâm huyết và những trăn trở đối với nghề giáo cũng như hoạt động nghiên cứu khoa học, PGS.TS Lê Thiên Hương đã có nhiều sáng kiến đột phá, được áp dụng vào thực tế, đem lại giá trị to lớn cho Học viện Hành chính Quốc gia nói riêng và giáo dục đại học, sau đại học nói chung, trong đó nổi lên hai dự án đã tham gia và cảm thấy vô cùng có ý nghĩa.

Dự án đầu tiên về vấn đề triển khai đào tạo chuyên ngành Thanh tra thuộc hệ đào tạo cử nhân Hành chính, được triển khai từ năm học 2009 – 2010 tại Học viện Hành chính Quốc gia. Đây là một chuyên ngành mới mà cho đến nay nước ta triển khai. Lý giải về sự xuất hiện của chuyên ngành mới này, PGS.TS Lê Thiên Hương cho hay trong thời gian giảng dạy và có cơ hội làm việc với các cơ quan thanh tra nhà nước các cấp, bà nhận ra vai trò và tầm quan trọng của công tác thanh tra cũng như mối quan hệ giữa thanh tra và công tác quản lý nhà nước, trong khi đó đội ngũ cán bộ, công chức ngành thanh tra hầu hết đều không được đào tạo bài bản. Nhận biết vấn đề này, bà đã mạnh dạn cùng đồng nghiệp xây dựng dự án trên và xin phép lãnh đạo Học viện Hành chính cho triển khai đào tạo. Dự án của bà nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía Thanh tra Chính phủ cũng như từ phía lãnh đạo Học viện và thu hút sự quan tâm của xã hội và người học. Đến nay đã có gần chục thế hệ sinh viên chuyên ngành Thanh tra được đào tạo, tốt nghiệp theo Dự án này và công tác tại nhiều cơ quan thanh tra nhà nước trên toàn quốc.

Dự án thứ hai việc chỉ đạo xây dựng đề án đào tạo cao học chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính (được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép và triển khai từ năm 2014) cũng đang thu hút sự quan tâm của xã hội.

Có được những thành tích đáng ghi nhận trong sự nghiệp, nhưng PGS.TS. Lê Thiên Hương vẫn là một người phụ nữ của gia đình. Năm 2015, PGS.TS Lê Thiên Hương đã vinh dự là 1 trong 10 phụ nữ nhận Giải thưởng Phụ nữ sáng tạo do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao tặng. Bên cạnh đó, bà luôn dành sự quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện để gắn kết giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật trong mối quan hệ có trách nhiệm đối với xã hội, chia sẻ với những số phận kém may mắn. Đồng thời, bà cũng chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho tập thể cán bộ, giảng viên, đặc biệt là đội ngũ giảng viên nữ thông qua các hoạt động phong trào mà bà định hướng tổ chức hoặc trong vai trò Trưởng Ban tổ chức cho sinh viên, học viên, các chương trình cho cán bộ, giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật. 

Giờ đây, khi đã nghỉ quản lý, nhưng PGS.TS. Lê Thiên Hương vẫn miệt mài với công việc chuyên môn, chỉ bởi một lẽ đơn giản, như bà tâm sự: Tôi chưa bao giờ cho phép mình được ngừng tư duy và lười biếng.

                                                                             Nguyễn Thị Trâm

                                                      Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


----------------------------------------------

[1] Tên thường dùng là Lê Thiên Hương

 

 

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo