03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Hai kỷ vật gợi nhớ về một nhà dược học
Cập nhật lúc: 15:42, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

Sáng 16-1-2020, ông Đỗ Tất Hùng đã tin tưởng trao tặng Trung tâm Di sản hai chiếc máy ảnh của cha mình – GS.TSKH Đỗ Tất Lợi. Hai kỷ vật đó đã gợi nhớ về hình ảnh, chân dung một nhà dược học cần mẫn, tận tụy.

Trên hành trình thu thập thông tin dữ liệu, di sản của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi, Trung tâm Di sản đã tìm gặp nhiều học trò của Giáo sư ở cả trong Nam và ngoài Bắc. Những tài liệu, ký ức thu thập được thật quý giá, góp phần hoàn thiện đầy đủ hơn bức họa về nhà dược học lừng danh của Việt Nam.

 
  Hai chiếc máy ảnh của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi

Trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, GS.TSKH Đỗ Tất Lợi đã làm rạng danh nền dược học Việt Nam. Dấu chân của Giáo sư đã đặt chân đến nhiều nơi của để sưu tầm, nghiên cứu về các cây thuốc, vị thuốc Việt Nam. Trong balo của nhà dược học Đỗ Tất Lợi luôn có cuốn sổ ghi chép, những tờ giấy ghi chú và chiếc máy ảnh để lưu lại mọi thông tin cần thiết, phục vụ công tác nghiên cứu. Hai chiếc máy ảnh, một chiếc của hãng Kodak, một chiếc của hãng Zenit là người bạn đường thân thiết trong suốt nhiều năm nghiên cứu, điền dã của Giáo sư.

Ông Đỗ Tất Hùng cho biết, nhìn thấy những kỷ vật đó là ký ức về cha lại hiện về. Quả thực, ở mỗi kỷ vật đều giúp chúng ta hình dung phần nào về chân dung khoa học của một con người. Trân trọng biết bao!

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo