03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Theo chân chuyên gia Trà hoa vàng Việt Nam
Cập nhật lúc: 15:33, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

Đúng 6h20, ngày 15-1-2020, chúng tôi theo chân PGS.TS Trần Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm bộ môn Thực vật, Khoa Sinh học, trường ĐH Khoa học tự nhiên từ Hà Nội lên huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội thảo về Trà hoa vàng do huyện ủy Tam Đảo tổ chức.

Với tư cách là cố vấn, trước giờ hội thảo, PGS Trần Ninh cùng ban tổ chức đã dẫn đoàn đến mục sở thị hai vườn trà của hộ dân Nguyễn Văn Khoa và Nguyễn Đức Độ trồng ở làng Tranh và làng Quan Ngoại của xã Tam Tranh, huyện Tam Đảo. Đây là khu vực có khí hậu rất thuận lợi cho việc phát triển các loài trà nói chung, đặc biệt trà hoa vàng.

Ông say sưa giới thiệu cho các đại biểu về các giống loài và hoàn cảnh phát hiện cùng những công dụng đặc biệt. Nhìn cơ ngơi và những chia sẻ của các hộ dân có doanh thu từ việc trồng, chế biến và xuất khẩu loài trà này mới thấy phần nào giá trị kinh tế, dược liệu từ trà hoa vàng.

PGS.TS Trần Ninh giới thiệu loài trà hoa vàng Hakoda-Ninh cho các đại biểu tham quan, 15-1-2020  
 PGS.TS Trần Ninh giới thiệu loài trà hoa vàng Hakoda-Ninh cho các đại biểu tham quan,
15-1-2020 

Cho đến nay, PGS.TS Trần Ninh đã công bố 21 loài trà mới ở các vùng miền trong cả nước. Ở Tam Đảo, năm 1998, lần đầu tiên ông và GS Hakoda đã phát hiện các loài trà hoa vàng ở độ cao 600m và đặt tên khoa học "Camelia crassiphylla Ninh et Hakoda". Từ năm 2007, ông tiếp tục cùng cộng sự trong nước và quốc tế khảo sát công bố 2 loài là Camellia hirsuta Hakoda et Ninh, Camellia phanii Hakoda et Ninh, Camellia tienii Ninh (Hải đường vàng). Khu vực Tam Đảo có 8 loài trà vàng bản địa, hơn 10 loài nhập từ khu vực khác về trồng, trong đó có 6 loài được PGS Trần Ninh phát hiện, đặt tên. Có thể nói, hiện nay ở Tam Đảo có số lượng loài trà hoa vàng nhiều nhất Việt Nam.

 Toàn cảnh Hội thảo trà hoa vàng tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, 15-1-2020
Toàn cảnh Hội thảo về Trà hoa vàng tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, 15-1-2020 

Ông nhận định, cây trà hoa vàng có giá trị kinh tế, dược liệu quý, có nguy cơ bị cạn kiệt, cần phải được nghiên cứu bảo tồn và phát triển. Tuy nhiên, nguồn giống trong tự nhiên ít, đầu tư ban đầu cao, là giống cây dài ngày nên chưa có hiệu quả ngay. Vì vậy, theo ông cần hình thành vùng trồng trà hoa vàng có sự tham gia của cả người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nước.

 PGS.TS Trần Ninh chia sẻ vấn đề bảo tồn trà hoa vàng tại Tam Đảo, 15-1-2020.
 PGS.TS Trần Ninh chia sẻ vấn đề bảo tồn trà hoa vàng tại Tam Đảo, 15-1-2020

Hội thảo lần này đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng, phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ cho các doanh nghiệp, hộ nông dân trong việc trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh sản phẩm trà hoa vàng, bảo vệ nguồn dược liệu quý; công bố thành phần hóa học, tác dụng dược lý; tạo nguồn lực nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Từ những giá trị kinh tế đó, cần nhân rộng diện tích, góp phần nâng tầm giá trị thương hiệu trà hoa vàng "sản phẩm 4 sao" tại Tam Đảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo Trà hoa vàng Tam Đảo chụp kỷ niệm, 15-1-2020
Các đại biểu tham dự Hội thảo về Trà hoa vàng. Tam Đảo, ngày 15-1-2020

Trên đường trở về Hà Nội, PGS Trần Ninh dẫn đoàn đi qua vườn Quốc gia Tam Đảo, nơi in dấu chuyến khảo sát đầu tiên của ông cách đây hơn 25 năm, tìm kiếm trà hoa vàng... Và những câu chuyện ký ức thời đó đã sống lại trong ông thật vui tươi, mãnh liệt.

Lưu Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 
 
 
 
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo