03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Một chiều ra ngoại thành
Cập nhật lúc: 17:27, Thứ Bảy, 11/01/2020 (GMT+7)

Đó là chuyến đi về Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa lai tại Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội, chiều ngày 8-1-2020.

Nằm trong chương trình chuẩn bị cho trưng bày sẽ ra mắt vào dịp ngày khoa học công nghệ 18-5, qua sự giới thiệu của GS.TSKH Trần Duy Quý, chúng tôi may mắn làm việc với PGS.TS Nguyễn Trí Hoàn (nguyên Viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm) cùng các cộng sự.

 Từ phải: TS Phạm Hùng Phong, ông Trần Công Định và PGS.TS Nguyễn Trí Hoàn trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.
 Từ phải: TS Phạm Hùng Phong, ông Trần Công Định và PGS.TS Nguyễn Trí Hoàn trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Trí Hoàn là người chủ trì đề tài nghiên cứu lúa lai cấp nhà nước 1992-1996; đề tài nhánh 1996-2000. Ông là người trực tiếp tạo ra 6 dòng CMS trong đó có 4 dòng có tế bào chất bất dục từ lúa hoang Việt Nam; chủ trì nghiên cứu xây dựng hoàn thiện 4 quy trình sản xuất hạt lai F1 tổ hợp Bắc ưu 64, 903, Nhị ưu 63, 838; chủ trì và chỉ đạo chọn tạo các giống lúa lai nội địa được công nhận giống chuẩn như HYT 57, HYT 83, 100 và chuyển giao thành công công nghệ sản xuất hạt lai đến các tỉnh thành.

 PGS.TS Nguyễn Trí Hoàn chia sẻ về quá trình nghiên cứu chọn giống lúa lai.
 PGS.TS Nguyễn Trí Hoàn chia sẻ về quá trình nghiên cứu chọn giống lúa lai.
 Ông Trần Công Định.
Ông Trần Công Định. 

Để chuẩn bị cho buổi làm việc với chúng tôi, ông đi từ Yên Sở (Hoài Đức), mang theo nhiều ảnh tư liệu và tài liệu liên quan đến những giống lúa lai do ông và cộng sự nghiên cứu thành công. Và may mắn hơn, trong buổi làm việc có sự tham gia của TS Phạm Hùng Phong - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa lai, cùng ông Trần Xuân Định - nguyên Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp. Những câu chuyện về chiến dịch "mỳ ăn liền", về quyết tâm tạo giống lúa lai thương hiệu Việt,... được kể đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho chúng tôi về đóng góp của lúa lai trong sự ổn định an ninh lương thực đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Mời Quý vị cùng chờ đón kết quả nghiên cứu công trình này sẽ công bố trong trưng bày vào dịp đầu tháng 5 tới đây.

Lưu Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo