03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Những kỷ vật của người thầy
Cập nhật lúc: 17:21, Thứ Ba, 19/11/2019 (GMT+7)

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chúng tôi trân trọng giới thiệu tới các nhà khoa học và quý khách hai tài liệu viết tay là bài thơ “Why God made teachers” và bản thảo “Học làm thầy - Tôi làm thầy thế nào” được trưng bày trong “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, như lời tri ân sâu sắc tới các các thầy cô, các nhà khoa học.

Người thầy được ví như người lái đò, chở biết bao thế hệ học trò tới bến bờ tri thức. GS.TS Trần Đức Hân (nguyên Chủ nhiệm Khoa Điện tử - Viễn thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) luôn xúc động khi đọc lại bài thơ “Why God made teachers” của học trò Lê Hồng Hà (sinh viên K43 trường Đại học Bách khoa Hà Nội) sáng tác và tặng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11- 2003. Lời thơ như tâm sự của một người con viết cho người cha thân yêu, người đã dìu dắt, dạy dỗ các thế hệ học trò nên người.

                                                                    “When God created teachers,

                                                  He gave us special guiders,

                                                  To show us way in which to grow,

                                                  So we can all decide,

                                                  How to live how to do”

                                                “Khi Chúa tạo ra thầy

                                                  Người luôn luôn chỉ lối

                                                  Dạy chúng ta trưởng thành

                                                  Để chúng ta biết được

                                                  Làm và sống ra sao”

 ( Trích bài thơ “Why God made teachers”)

Bài thơ “Why God made teachers” do sinh viên Lê Hồng Hà (học K43 trường Đại học Bách khoa Hà Nội) sáng tác và tặng GS Trần Đức Hân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11- 2003.

Bài thơ “Why God made teachers” do sinh viên Lê Hồng Hà (học K43 trường Đại học Bách khoa Hà Nội) sáng tác và tặng GS Trần Đức Hân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11- 2003

Bản thảo “Học làm thầy - Tôi làm thầy thế nào” của GS Đặng Văn Chung.
Bản thảo “Học làm thầy - Tôi làm thầy thế nào” của GS Đặng Văn Chung

Để có thể trở thành một người thầy tốt, ngoài tình yêu thương dành cho học trò, các thầy đã luôn học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, rèn luyện cả đức lẫn tài. Giáo sư Đặng Văn Chung (nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Nội, trường Đại học Y Hà Nội), người thầy của nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam, đã đúc kết việc học làm thầy của mình qua bản thảo bà viết: “Học làm thầy - Tôi làm thầy thế nào”. Trong bản thảo, GS Đặng Văn Chung nêu lên những nguyên lý cơ bản của nghề sư phạm và cho rằng “nên đánh giá thầy, kiểm tra thầy, nên có công tác đào tạo thầy”. Cho đến nay, nội dung của bài viết vẫn còn nguyên ý nghĩa giáo dục thực tiễn đối với những người làm công tác giảng dạy đào tạo.

Những tài liệu hiện vật được trưng bày trong “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã phần nào phác họa câu chuyện cuộc đời của các nhà khoa học, trong đó có các thế hệ thầy cô - những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.

 

Bùi Minh Đức

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo