03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gặp người giữ kỷ lục về bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ Sinh học
Cập nhật lúc: 09:22, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)

Chiều 4-11-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện với TS Lê Văn Tri (nguyên Trưởng phòng thí nghiệm, Trung tâm nghiên cứu vi sinh vật, thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia - nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ), ông được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là người có nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Năm 1990, TS Lê Văn Tri được Cục Sáng chế (thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước) cấp bằng độc quyền sáng chế đầu tiên về “Phương pháp thu nhận Gibberellin”. Hơn 10 năm sau, ông đã có trong tay 21 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sinh học và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là người có nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học, tính đến năm 2013. Kỷ lục đó được ông giữ vững trong nhiều năm, bởi tính đến thời điểm hiện nay số bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích của ông đã lên đến con số 41.

 Bằng độc quyền sáng chế đầu tiên của TS Lê Văn Chi.

Bằng độc quyền sáng chế đầu tiên của TS Lê Văn Chi

Bên cạnh các bằng độc quyền sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sinh học, trong buổi làm việc với chúng tôi, TS Lê Văn Tri tiết lộ ông còn được bằng sáng chế trong lĩnh vực xây dựng như “Chất phụ gia trợ nghiền xi măng BIFI” hoặc trong lĩnh vực chiết tách tinh dầu xả. Ông hứa hẹn trong thời gian tới sẽ chia sẻ những câu chuyện hay về những sáng chế này.

Vũ Thùy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo