03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Bà Võ Hồng Anh – Một nhà khoa học tài năng
Cập nhật lúc: 10:52, Thứ Tư, 30/10/2019 (GMT+7)

Giáo sư, Tiến sĩ Hồng Anh là kết quả của mối tình lãng mạn giữa hai trí thức trẻ có hoài bão lớn Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Thị Quang Thái (sau này ông mới biết bà là em gái nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai).

Mới một tuổi đã cùng mẹ Nguyễn Thị Quang Thái vào một đêm tối năm 1942 đi trên đường Cổ Ngư (Hà Nội) tiễn ba mình là nhà giáo Võ Nguyên Giáp lên đường sang Trung Quốc để gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc; và sau đó ít tháng, mẹ bà bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò và anh dũng hy sinh năm 1944 khi bà bước sang tuổi thứ ba… Bà được bà nội đón về An Xá (Lệ Thủy, Quảng Bình) nuôi dưỡng.

Theo lời kể của bà, suốt thuở niên thiếu bà chỉ được gặp ba hai lần: lần thứ nhất vào năm 1946 khi ba đi công tác ở Nam Bộ, ghé thăm gia đình. Ông bế Hồng Anh ra chỗ vắng và hỏi chỉ một câu: “- Có nhớ, có thương ba không ?”

Năm 1951, bà được gặp lại ba lần thứ hai. Sau đó, bà được chính phủ bố trí đưa sang học tại Quế Lâm và Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc.

Năm 1954, bà được đưa sang Liên Xô và theo học Trường Thiếu nhi Việt Nam Internat Moskva. Năm 1959, bà tốt nghiệp Phổ thông với Huy chương vàng. Sau đó, bà theo học ngành Vật lý lý thuyết lượng tử, Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov Moskva. Bà tốt nghiệp năm 1965 với bằng đỏ (hạng ưu).

Sau khi tốt nghiệp, bà về nước và được phân công làm cán bộ nghiên cứu thuộc Ban Toán – Lý, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước. Năm 1966, bà lại được cử sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh. Năm 1969, bà bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ Toán – Lý về “Lý thuyết Plasma” tại Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu vật lý hạt nhân thuộc Trường Đại học Tổng hợp Moskva, Liên Xô.

Bà Võ Hồng Anh - Một nhà khoa học tài năng. 
Bà Võ Hồng Anh - Một nhà khoa học tài năng 

Bà Võ Hồng Anh – Một nhà khoa học tài năng

Sau khi bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ, bà được phân công về làm việc tại Trung tâm Vật lý lý thuyết, Viện Vật lý, Viện Khoa học Việt Nam. Đồng thời, bà cũng được mời làm cộng tác viên cao cấp tại Viện Liên hợp Nghiên cứu hạt nhân Quốc tế Dupna, Liên Xô. Năm 1979, bà lại sang Liên Xô, chính thức làm việc tại Viện Liên hợp Nghiên cứu hạt nhân Dupna, sau đó bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Toán – Lý với đề tài “Lý thuyết tác động tham số của bức xạ điện tử mạnh lên các tinh thể…” tại Hội đồng Khoa học Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dupna năm 1982.

Năm 1983 bà về nước, tiếp tục công tác tại Viện Khoa học Việt Nam và được phong học hàm Giáo sư. Năm 1987, bà về làm việc tại Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc gia. Năm 1998, bà công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Cơ bản và Tính toán, Viện Khoa học Kỹ thuật Hạt nhân, Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc gia cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2003.

Khi bà lâm bệnh, cũng là lúc Đại tướng đang nằm điều trị tại Bệnh viện TW Quân đội108, gia đình giấu không cho ông biết, nhưng linh tính của người cha đã mách bảo nên ông liên tục hỏi: – “Ở nhà có việc gì không?”. Cho đến khi con gái mất, bằng trực giác của người cha, ông như đã nhận biết.

Bà qua đời ngày 18 tháng 7 năm 2009 tại Hà Nội

Trong suốt gần 40 làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, bà đã được thỉnh giảng, trao đổi nghiên cứu, dự hội nghị khoa học ở: Liên Xô, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, các nước Đông Âu, Ý, Ấn Độ, Thái Lan, Malaisia… Bà cũng đã cho xuất bản trên 50 công trình khoa học được công bố, phần lớn ở nước ngoài, trong số đó có cuốn sách về Lý thuyết tương tác của bức xạ cường độ mạnh lên chất rắn – xuất bản ở Nga.

Bà cũng đã từng được khen thưởng toàn Viện Liên hợp Nghiên cứu Hạt nhân Đupna khóa 1979-1983.

Năm 1988, bà là người phụ nữ đầu tiên của ngành Vật lý được tặng Giải thưởng Khoa học Quốc tế Kovalevskaia – giải thưởng cao nhất của Việt Nam về khoa học kỹ thuật dành cho các nhà khoa học nữ.

Nguồn: Tác chiến mạng

tacchienmang.net/2019/10/ba-vo-hong-anh-mot-nha-khoa-hoc-tai-nang/

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo