03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Gặp gỡ học trò của GS Lương Định Của
Cập nhật lúc: 09:34, Thứ Bảy, 26/10/2019 (GMT+7)

Sau nhiều lần lỡ hẹn, sáng 25-10-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi trò chuyện với PGS. TS Nguyễn Thị Trâm, nguyên giảng viên Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học Viện Nông nghiệp Việt Nam); Phó Viện trường Viện Sinh học Nông nghiệp.

Bà là nhà khoa học có nhiều thành công nổi bật trong nghiên cứu giống lúa lai cho năng suất cao, góp phần không nhỏ trong sự phát triển sản xuất lúa gạo ở nước ta. Bởi vậy, bà còn có biệt danh thân thương - “Trâm lúa”.

Năm 1968, tốt nghiệp Đại học, được làm việc tại bộ môn Chọn tạo giống lúa, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, do GS Lương Định Của là Viện trưởng, nên bà có cơ hội, may mắn được sự hướng dẫn trực tiếp của Giáo sư. Dưới sự chỉ bảo, truyền dạy những kiến thức khoa học cơ bản, phương pháp thực hành có ý nghĩa thực tiễn của thầy Lương Định Của, cùng tấm gương làm nghiên cứu khoa học mẫu mực, đầy sáng tạo của thầy đã thôi thúc học trò Nguyễn Thị Trâm nỗ lực làm việc, tận tụy vì người nông dân, vì nền nông nghiệp.

  Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trò chuyện cùng PGS.TS Nguyễn Thị Trâm (trái). 
 Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trò chuyện
cùng PGS.TS Nguyễn Thị Trâm (trái).
 

Nghỉ hưu năm 2000, nhưng đây là thời điểm PGS.TS Nguyễn Thị Trâm quyết định dành thời gian còn lại của cuộc đời để thực hiện ý tưởng chọn tạo thành công giống lúa lai cho ngành trồng lúa Việt Nam. Cùng với sự đổi mới chính sách về khoa học, công nghệ, bà và nhiều đồng nghiệp, sinh viên đã mạnh dạn triển khai nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn. Nhiều năm tháng lăn lộn trên đồng ruộng, khảo sát nhiều vùng đất, bà đã gặt hái những thành công. Năm 2008, lần đầu tiên bà Trâm cùng nhóm nghiên cứu đã chính thức sang nhượng bản quyền một giống lúa lai 2 dòng có tên TH3-3 trị giá 10 tỷ đồng cho một công ty tư nhân ở Nam Định. Đây là sự chuyển giao phát minh với giá trị khủng của nhà khoa học thời điểm đó. Và chủ nhân của công ty này đã ăn nên làm ra nhờ giống lúa TH3-3. Thành công đó chính là sự khẳng định nghiên cứu khoa học có giá trị đích thực trong đời sống dân sinh, phục vụ xã hội. Sau đó, PGS Nguyễn Thị Trâm cùng cộng sự tiếp tục nghiên cứu cho ra đời hàng chục giống lúa lai khác nhau như: TH3-4, TH3-5, TH5-1, TH7-2, TH3-7, CT16 và các giống lúa thuần chất lượng cao, gạo thơm Hương cốm. Các giống mới có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng rộng nên nhu cầu về hạt giống tăng cao, tạo ra nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước. Năm 2000, PGS.TS Nguyễn Thị Trâm vinh dự được nhận Giải thưởng Kovalevskaia và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ vào năm 2005.

Gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Thị Trâm, chúng tôi cảm nhận được tình yêu với ruộng đồng, giống lúa, với nhà nông vẫn đang cháy bỏng trong tâm trí bà, dù giờ đây bà đã ở độ tuổi có quyền được nghỉ ngơi. Tâm nguyện của bà là phải làm hết sức mình để giúp người nông dân có thêm nhiều giống lúa mới thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để bà con có những mùa vàng bội thu, đời sống sung túc, phát triển.

Lưu Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo