03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Đất mẹ đón người con địa chất
Cập nhật lúc: 10:13, Thứ Tư, 23/10/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 22-10-2019, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự lễ đưa tiễn GS.TS Phan Cự Tiến về với đất mẹ trong niềm kính trọng và tiếc thương.

GS.TS Phan Cự Tiến sinh năm 1937 trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và hiếu học. Ba anh em ruột Phan Cự Nhân, Phan Cự Đệ, Phan Cự Tiến đều là những nhà khoa học tên tuổi thuộc các lĩnh địa chất, văn học và sinh học. GS Phan Cự Tiến là nhà địa chất  thuộc thế hệ đầu của Việt Nam, từng là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Địa chất và Khoáng sản. Ông được biết đến là người có nhiều đóng góp trong việc thiết lập một số công trình địa chất như: Bản đồ khoáng sản miền Bắc tỷ lệ 1:500.000 (1972), Geological map of Kampuchia, Laos and Vietnam on 1:1000.000 (1988), Geology of Kampuchia, Laos and Vietnam (1989)… đồng thời là người có vai trò quan trọng trong việc mở rộng quan hệ hợp tác khoa học địa chất giữa Việt Nam với quốc tế.

Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin được thành kính phân ưu!
Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin được thành kính phân ưu!

Là người ủng hộ hoạt động của Trung tâm ngay từ những ngày đầu thành lập, GS Phan Cự Tiến luôn dành tình cảm đặc biệt cho chúng tôi. Mặc dù sức khỏe yếu nhưng ông vẫn thường xuyên quan tâm đến hoạt động của Trung tâm hoặc hẹn chúng tôi đến làm việc.Giáo sư còn cẩn thận tự mình chuẩn bị tờ Bản đồ địa chất Campuchia – Lào – Việt Nam tỷ lệ 1:1.500.000 do ông chủ biên (xuất bản năm 2013) và gửi cho chúng tôi qua đường bưu điện; 40 mảnh bản đồ địa chất phiên hiệu F48 và 10 mảnh bản đồ phiên hiệu E48 về các tỉnh thành ở Việt Nam (Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Hà Nội...) tỷ lệ 1:100.000, được biên hội trong những năm 1954-1955 dựa theo các tài liệu từ những năm 20, 30, 40 của thế kỉ XX. Đối với chúng tôi, đây là những tài liệu nghiên cứu về ngành Địa chất rất quý giá.

Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào viếng GS Phan Cự Tiến.

Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

kính cẩn bên linh cữu GS.TS Phan Cự Tiến

Trưng bày “Chuyện nghề địa chất” đang được giới thiệu tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561 đường  Lạc Long Quân, Hà Nội, là một lời tri ân gửi đến những người đã âm thầm cống hiến, lặng lẽ hi sinh vì khoa học địa chất, vì đất nước. Chúng tôi vô cùng tiếc nuối khi không kịp đón GS Phan Cự Tiến đến thăm trưng bày về nghề mà ông đã gắn bó, hiến dâng cả cuộc đời.

 Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ghi sổ tang tại tang lễ GS Phan Cự Tiến.
Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ghi sổ tang
tại tang lễ GS Phan Cự Tiến

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến và mong Giáo sư yên nghỉ vĩnh hằng nơi lòng đất mẹ.

Nguyễn Din

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo