03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Những dòng chảy cuộc đời
Cập nhật lúc: 09:27, Thứ Tư, 23/10/2019 (GMT+7)

Từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, nhà nghiên cứu Nguyễn Hạc Đạm Thư đã tranh thủ đến thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và chia sẻ về phương pháp, những câu chuyện cụ thể trong quá trình nghiên cứu và thu thập dữ liệu ký ức cuộc đời, vào sáng ngày 16-10-2019.

Cuộc đời mỗi người như một dòng chảy, ở đó có những khúc cua gập ghềnh, sóng gió và những con đường bằng phẳng. Thu thập và lưu trữ ký ức những dòng chảy cuộc đời chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng và đòi hỏi ở người nghiên cứu nhiều kỹ năng, đặc biệt là sự nhiệt tâm, đam mê.

NNC Nguyễn Hạc Đạm Thư may mắn được tham gia một khóa học phỏng vấn nhân vật tại Pháp từ nhiều năm trước.  
 Nhà nghiên cứu Nguyễn Hạc Đạm Thư chia sẻ, bà từng may mắn được tham gia một khóa học phỏng vấn nhân vật tại Pháp

Dành thời gian hơn 2 tiếng, Nhà nghiên cứu Nguyễn Hạc Đạm Thư đã chia sẻ những trải nghiệm của mình khi nghiên cứu, thu thập dữ liệu về cuộc đời của một số nhân vật điển hình. Đó có thể là những nhà khoa học nổi tiếng như GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Văn Ngữ, GS Nguyễn Văn Chiển, hay những số phận éo le, những nạn nhân của cuộc chiến tranh lịch sử mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam… đến những cuộc đời gian truân, mưu sinh rất đỗi bình dị… Những kết quả thu thập được đã bổ sung nhiều cho công tác nghiên cứu lịch sử khoa học, lịch sử xã hội.

 PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu hai cuốn sách mới của NNC Nguyễn Hạc Đạm Thư.
 PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu hai cuốn sách mới của NNC Nguyễn Hạc Đạm Thư

Động lực nào khiến NNC Nguyễn Hạc Đạm Thư có được những kết quả như vậy? Trong nhiều nguyên do, có lẽ vấn đề cốt yếu nhất là sự đồng cảm, sự chân thành và biết lắng nghe của người nghiên cứu với những số phận, cuộc đời khác nhau. Nếu nghiên cứu, làm việc với niềm đam mê, thấu cảm cùng tư duy phân tích khách quan, trung thực thì chúng ta sẽ thu được những điều mong muốn. Bà nhấn mạnh: “Hãy tin tưởng vào việc mình làm, hãy nỗ lực, kiên trì trong một thời gian dài, sống bằng hoài bão và tình yêu để thực hiện những kế hoạch dài hơi”.

 Bà trân trọng tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hai ấn phẩm này để tham khảo.
 Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng đón nhận hai ấn phẩm của tác giả ĐạmThư tặng. Đây là tài liệu bổ ích đối với Trung tâm
 Dù đã 84 tuổi nhưng bà vẫn say sưa chia sẻ kinh nghiệm với lứa trẻ chúng tôi trong gần 3 tiếng đồng hồ.
Lứa trẻ chúng tôi như được truyền năng lượng, cảm hứng khi được nghe nhà nghiên cứu đã ở tuổi 84 - bà Đạm Thư say sưa chia sẻ kinh nghiệm

Những trao đổi, chia sẻ đầy tâm huyết, trách nhiệm của NNC Nguyễn Hạc Đạm Thư là kinh nghiệm quý báu, thiết thực để Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam áp dụng vào công tác nghiên cứu sưu tầm lịch sử cuộc đời của các nhà khoa học trong thời gian tới.

 

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo