03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Những cảm xúc đọng lại
Cập nhật lúc: 17:20, Thứ Tư, 18/09/2019 (GMT+7)

Sau hơn 8 tháng dày công chuẩn bị, buổi khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất” do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chúng tôi vô cùng xúc động, khi các nhà khoa học địa chất, dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng nhiệt tình đến tham dự, mong muốn tận mắt chứng kiến những “đứa con tinh thần” của mình được giới thiệu tại trưng bày.

Trong không gian với diện tích khiêm tốn nhưng với cách tiếp cận quan niệm mới và phương pháp hiện đại của bảo tàng học tiên tiến trên thế giới, trưng bày đã đem để lại nhiều cảm xúc trong lòng các vị khách và chính những người trong cuộc. GS.TSKH Đặng Trung Thuận, nguyên Chủ nhiệm khoa Địa lý - Địa chất 1, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội chia sẻ: “Triển lãm “Chuyện nghề địa chất” trong một không gian tuy nhỏ hẹp nhưng đã gợi lại cho chúng tôi - những sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bao kỷ niệm thân thương của “nghề Địa chất cơm nắm trên vai” đã từng “chân cứng đá mềm” đi khắp mọi miền của Tổ quốc để tìm kiếm, phát hiện những nguồn tài nguyên khoáng sản có ích phục vụ cho sự phát triển kinh tế của đất nước Việt Nam. Tự hào biết bao về ngành Địa chất”.

Còn TSKH Nguyễn Biểu, nguyên Giám đốc Trung tâm Địa chất Khoáng sản biển cho rằng, nếu không có cuộc trưng bày này nhiều kỷ vật của các nhà khoa học sẽ lắng chìm về dĩ vãng. Khi được tận mắt chứng kiến chiếc búa địa chất đã đồng hành cùng ông trong nhiều chuyến đi điền dã, nay dù lưỡi đã nhiều sứt mẻ, cán đã nứt nhưng vẫn còn dùng tốt; chiếc kính trọng sa ông đã dùng trên 10 năm; bức ảnh chụp với các cán bộ công binh công trình biển ở đảo Song Tử Tây, Trường Sa; và đặc biệt đoạn video kể chuyện đi khảo sát Trường Sa… đã gợi lại trong ông biết bao kỷ niệm. “Đúng là mọi ký ức dồn về quá xúc động đối với một con người đã ở tuổi 80” - TSKH Nguyễn Biểu bày tỏ cảm xúc khi viết đôi dòng lưu bút tại lễ khai trương.

Lưu bút của GS.TSKH Đặng Trung Thuận. 
Lưu bút của GS.TSKH Đặng Trung Thuận

Không khí của ngày khai trương trở nên nhộn nhịp khi các nhà khoa học địa chất cùng dắt tay nhau đi xem lại những bức ảnh, kỷ vật của họ. Họ xúc động kể cho nhau nghe quá trình làm nghề mà đôi chỗ họ không còn nhớ rõ, phải hỏi han nhau. Rồi con cháu nhà khoa học đến tham quan hiện vật cha ông mình mà lòng đầy tự hào. Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện Social Life nhận định: “Chỉ vậy thôi đã là điều đáng quý lắm rồi. Xin chúc mừng Trung tâm”.

Còn với chúng tôi - những người trong cuộc cũng hết sức vui mừng sau một thời gian dài chuẩn bị, trưng bày đã ra mắt công chúng và đón nhận những tình cảm “đặc biệt” của các vị khách quý. Nhà báo Nguyễn Thị Trâm - người đồng hành cùng chúng tôi trong công tác nghiên cứu sưu tầm, dù đã tiếp xúc nhiều với các nhà địa chất, đã từng đọc ý tưởng rồi nội dung trưng bày, nhưng đến khi xem trưng bày vẫn không khỏi xúc động: “Những tiêu đề phụ như “Nhếch nhác”, “Phút dừng chân” cùng những hình ảnh của nhà khoa học địa chất trong Mùa thực địa khiến tôi không cầm được nước mắt”.

Cùng nhau ôn lại những kỷ niệm trên chặng đường nghề thầm lặng mà vinh quang. Trong ảnh, GS.TSKH Tống Duy Thanh giới thiệu với đồng nghiệp bức ảnh khi đi thực địa tại Lạng Sơn, 1958.
Cùng nhau ôn lại những kỷ niệm trên chặng đường nghề thầm lặng mà vinh quang.
 Trong ảnh, GS.TSKH Tống Duy Thanh giới thiệu với đồng nghiệp bức ảnh
khi đi thực địa tại Lạng Sơn, 1958

Ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ Trung tâm, PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam bày tỏ: “Tôi rất cảm động, tự hào, và đánh giá cao lòng nhiệt tình, tình yêu di sản của các cán bộ của Trung tâm- một tổ chức ngoài công lập… Tôi đã xem kỹ trưng bày chuyên đề giới thiệu các tài liệu hiện vật bước đầu của hơn 20 nhà khoa học địa chất. Thật là cảm động về sự lao động khoa học bền bỉ, sáng tạo của các nhà khoa học. Trưng bày ngắn gọn, xúc tích và rất ý nghĩa”.

Xúc động, tự hào, vui mừng, không cầm được nước mắt… là những cảm xúc chúng tôi cảm nhận được trong buổi lễ khai trương như thể xác nhận được chất lượng, ý nghĩa của cuộc trưng bày này. Như trong bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn của Trung tâm tại buổi Gặp mặt báo chí bên thềm Lễ khai trương đã nhấn mạnh: “Cuộc trưng bày này cho thấy hiệu quả của những đường nét nghệ thuật đồ hoạ phản ánh câu chuyện của nhà khoa học khá hấp dẫn, bắt mắt. Những người làm trưng bày đi theo hướng thoả mãn nhu cầu thị giác khác nhau của khách tham quan với nhiều điểm nhấn mang dấu ấn về nhà khoa học, về ngành khoa học. Đặc biệt việc thoả mãn nhu cầu check-in, chụp ảnh kỷ niệm, truyền thông luôn được tìm tòi gắn chặt chẽ với thông điệp của cuộc trưng bày, câu chuyện muốn kể về nhà khoa học”. Đó là tiền đề để Trung tâm tiếp tục hiện thực hóa ý tưởng xây dựng Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam trong tương lai.
 
Mỹ Linh
 
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo