03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Từ trưng bày “Chuyện nghề địa chất” nghĩ về Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam
Cập nhật lúc: 09:36, Thứ Hai, 16/09/2019 (GMT+7)

Trưng bày “Chuyện nghề địa chất” ra mắt công chúng đúng dịp kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam càng củng cố vững chắc ý tưởng xây dựng Bảo tàng về các nhà khoa học Việt Nam sẽ được hiện thực hóa trong tương lai. Đó là kỳ vọng tâm huyết mà PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung tâm - thể hiện trong bài phát biểu tại buổi Gặp mặt báo chí bên thềm Lễ khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất”, chiều ngày 14-9-2019, tại Hà Nội.

Hôm nay tôi, các bạn đồng nghiệp và tập thể lãnh đạo, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam rất phấn khởi chính thức khai trương trưng bày “Chuyện nghề địa chất”. Trưng bày này ra mắt đúng dịp kỷ niệm 11 năm thành lập Trung tâm và được tổ chức giới thiệu tại trụ sở làm việc mới của Trung tâm -  số 561 Lạc Long Quân, Hà Nội là một sự kiện mang ý nghĩa lớn. Và một điều vô cùng quan trọng đối với chúng tôi, đó là sự khẳng định ý tưởng xây dựng một  Bảo tàng về các nhà khoa học trong tương lai là hoàn toàn có khả năng trở thành hiện thực. Chúng ta có thể hình dung hình hài ngày càng rõ nét của Bảo tàng về các nhà khoa học Việt Nam, trên các cơ sở, thực tế sau:  

     1/ Trong những năm qua, kể từ 2014, Trung tâm đã tổ chức thí điểm ba cuộc trưng bày.

Cuộc trưng bày đầu tiên có chủ đề “Khát vọng học hỏi và sáng tạo” với những câu chuyện của ba nhà khoa học thuộc lĩnh vực y học. Những câu chuyện của các nhà khoa học này tuy giới thiệu riêng chân dung, cuộc đời của mỗi người nhưng cùng hướng đến một thông điệp là học, kiên trì, gian khổ học hỏi và sáng tạo là phẩm chất cao quý của nhà khoa học.

Trưng bày thứ hai “Thẳm sâu trong từng hiện vật”. Trưng bày này lựa chọn cách kể chuyện theo từng hiện vật; nhóm các câu chuyện của nhiều nhà khoa học khác nhau với cùng chủ đề giúp người xem có thể hiểu sâu về nhiều khía cạnh khác nhau về sự học hỏi, về những đóng góp của nhà khoa học cho xã hội, về những phẩm chất, về sự hy sinh, về tình cảm và nhiều câu chuyện khác của nhà khoa học ở những bối cảnh không giống nhau. Những hiện vật, những ký ức chính là một phần của lịch sử của nhà khoa học, của lĩnh vực khoa học hay ngành khoa học, và rộng hơn là lịch sử đất nước.
 
Trưng bày thứ ba chính là trưng bày hôm nay - "Chuyện nghề địa chất". Cuộc trưng bày này lựa chọn một chủ đề độc đáo là những câu chuyện nghề của một ngành khoa học với đối tượng cụ thể là các nhà địa chất. Thử nghiệm này cho thấy mỗi ngành khoa học có những "chuyện bếp núc" riêng, nó mang lại những bản sắc riêng của ngành khoa học. Điều đó cho phép định hình thêm một nét độc đáo, riêng biệt sẽ hướng đến của Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam tương lai.
 
Ba trưng bày, ba loại chủ đề với cách tiếp cận khác nhau về các nhà khoa học ở các lĩnh vực không giống nhau dựa trên hiện vật, tư liệu và ký ức, đã có thể khẳng định rằng, Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam hứa hẹn có thể sẽ khai thác nhiều nội dung vô cùng phong phú, hấp dẫn và cập nhật với nhu cầu của cuộc sống đương đại.
 
     2/ Lý do thứ hai, khẳng định niềm tin về sự hiện thực hoá Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam đó là tính thực tiễn của sự kết hợp chặt chẽ giữa nội dung và hình thức trưng bày, giữa cách diễn giải nội dung và cách kể chuyện bằng nghệ thuật trưng bày. Mỗi cuộc trưng bày một phong cách, có phong cách cổ điển, có phong cách hiện đại. Cuộc trưng bày này cho thấy hiệu quả của những đường nét nghệ thuật đồ hoạ phản ánh câu chuyện của nhà khoa học khá hấp dẫn, bắt mắt. Những người làm trưng bày đi theo hướng thoả mãn nhu cầu thị giác khác nhau của khách tham quan với nhiều điểm nhấn mang dấu ấn về nhà khoa học, về một ngành khoa học. Đặc biệt, việc thoả mãn nhu cầu check-in, chụp ảnh kỷ niệm, truyền thông cũng đã được quan tâm, tìm tòi gắn chặt chẽ với thông điệp của cuộc trưng bày, câu chuyện muốn kể về nhà khoa học. 
 
     3/ Lý do thứ ba, qua cuộc trưng bày này và những cuộc trưng bày trước cho thấy các nhà khoa học đã ủng hộ, hợp tác rất chặt chẽ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong quá trình triển khai trưng bày. Sự cộng tác không những giúp tạo điều kiện thuận lợi về hiện vật, về tư liệu mà quan trọng hơn là sự chia sẻ ký ức, các câu chuyện nghề, kinh nghiệm của nhà khoa học. Chính những sự chia sẻ đó sẽ cho thấy Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam tương lai là của chính các nhà khoa học, vì các nhà khoa học, cho các nhà khoa học, và cho các thế hệ trẻ Việt Nam.
 
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các nhà địa chất nói riêng, các nhà khoa học nói chung đã giúp chúng tôi qua từng cuộc trưng bày để định hình nên nền tảng của Bảo tàng các nhà khoa học Việt Nam trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo