24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Nhớ kỷ vật của cha
Cập nhật lúc: 09:23, Thứ Ba, 03/09/2019 (GMT+7)

Chiều 27-8-2019, ThS Trần Việt Thắng - con trai cố GS Trần Văn Hà (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chăn nuôi) đã cung cấp cho nghiên cứu nhiều thông tin về một số kỷ vật của cha mà gia đình đã hiến tặng, đang được lưu giữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Trong bộ sưu tập tài liệu hiện vật của GS Trần Văn Hà, đang được bảo quản, lưu giữ tại Trung tâm, có 2 cuốn “Từ điển Anh - Pháp” và “Từ điển Larousse”, được ông mua khoảng những năm 50 của thế kỷ trước khi đang công tác ở Việt Bắc. Hai cuốn từ điển trở thành cẩm nang tra cứu tài liệu tiếng Anh, tiếng Pháp liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, giúp ông trau dồi kiến thức chuyên môn.

Đáng lưu ý là chiếc xe đạp Peugeot gắn bó với GS Trần Văn Hà suốt 20 năm. Ông mua chiếc xe này tại Pháp sau khi kết thúc hai năm làm chuyên gia tại Công gô-Brazzaville vào năm 1987. Ngoài việc thường xuyên đi xe đạp tới cơ quan làm việc, chiếc xe còn là bạn đồng hành cùng ông trong mọi sự kiện: đi họp Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, đến thăm các thầy giáo ở trưởng Bưởi năm xưa (như GS Nguyễn Mạnh Tường), các bạn học cũ, con cháu, ... Đặc biệt, chiếc xe đạp hơn 20 năm đã cùng vợ chồng GS Trần Văn Hà đều đặn mỗi buổi sáng sớm ra Công viên Thống nhất tập thể dục rèn luyện sức khỏe.

Hiện nay, triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật" đã trưng bày chiếc xe đạp - "người bạn thân thiết" của GS Trần Văn Hà.
Chiếc xe đạp - "người bạn thân thiết" của GS Trần Văn Hà, được trưng bày
tại triển lãm "Thẳm sâu trong từng kỷ vật"

Thạc sĩ Trần Việt Thắng nhớ lại: Một hôm, ông đến thăm nhà bạn ở gần chợ Giời (chợ Hòa Bình tại Hà Nội), đi qua chợ do đông người quá nên ông xuống dắt bộ. Do mải nghĩ về ý tưởng viết một bài báo liên quan đến hoạt động của chợ Giời nên ông không hề hay biết yên xe đã “không cánh mà bay”! Được người bạn nhắc, ông mới quay lại chợ Giời mua một chiếc yên xe Thống nhất để thay.

Chiếc xe đạp - kỷ vật của cố GS Trần Văn Hà hiện đang được trưng bày trong triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” ở tòa nhà S1, Công viên Di sản tại các nhà khoa học Việt Nam tại Hòa Bình. Đây là mô hình triển lãm "động" với sự bổ sung, thay đổi tài liệu hiện vật trưng bày, góp phần làm phong phú nội dung triển lãm, hấp dẫn khách tham quan.
 
Lê Lợi
 
Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: