24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Giáo sư Hà Minh Đức và những tác phẩm mới
Cập nhật lúc: 09:22, Thứ Sáu, 30/08/2019 (GMT+7)

Nhắc đến GS Hà Minh Đức, là nhắc đến một nhà sư phạm mẫu mực, nhà phê bình, khảo cứu văn học xuất sắc, một chuyên gia đầu ngành lý luận văn học và văn học Việt Nam hiện đại. Đồng thời, Giáo sư Hà Minh Đức còn ghi dấu ấn trong lĩnh vực sáng tác, với hai thể loại truyện và bút ký.

Mỗi lần đến thăm GS Hà Minh Đức ở Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), tôi thường đứng khá lâu để ngắm dàn hoa trước cửa nhà ông. Một không khí yên bình đến lạ, đủ để lý giải vì sao, ở tuổi 85, sức viết của GS Hà Minh Đức vẫn dẻo dai. Như ông từng bộc bạch: “từ nhà phê bình thành khảo cứu, từ nghiên cứu khoa học chia sẻ với những trang bút ký như tâm tình với bản thân mình”. Nửa đầu năm 2019, ông có 3 ấn phẩm được xuất bản lần lượt là “Hà Minh Đức - Tác phẩm và dư luận" (Nxb Văn học), "Hà Minh Đức- Vẻ đẹp của một xứ sở hào hoa" (Nxb Thuận Hóa) và "Xứ Thanh - Người và cảnh một thời" (Nxb Thanh Hóa).

Tác phẩm mới của GS Hà Minh Đức

Các tác phẩm của GS Hà Minh Đức là cả quá trình chuẩn bị, thai nghén trong nhiều năm. Tặng ba ấn phẩm kể trên và chia sẻ với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 27-8-2019, GS Hà Minh Đức khẳng định “nhìn nhận, đánh giá một nhà nghiên cứu phải nhìn vào tác phẩm”. Quả thật, 74 ấn phẩm đa dạng ở các thể loại nghiên cứu, phê bình, khảo cứu, bút ký, chuyên luận, triết luận đã ra mắt bạn đọc kể từ năm 1962 đến nay là minh chứng sinh động nhất, rõ nét nhất về sức lao động cần mẫn, kiên trì của GS Hà Minh Đức - một nhà khoa học yêu nghề, yêu công việc và luôn khát khao góp mật ngọt cho đời.

Nguyễn Thị Hiên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: