03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Trách nhiệm, tham vọng của nhà khoa học
Cập nhật lúc: 09:14, Thứ Năm, 03/10/2019 (GMT+7)

Là nhà khoa học thuộc lĩnh vực Toán học, GS.TSKH Bạch Hưng Khang (nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam) đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực công nghệ số. Ông là người chủ trì xây dựng Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ mạng và Đa phương tiện.

Hơn 40 năm công tác, GS Bạch Hưng Khang luôn tâm huyết với các vấn đề về lý thuyết nhận dạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ tri thức, công nghệ mạng. Ông và các đồng nghiệp đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học, tạo ra phần mềm VnDOCR - phần mềm số một tại thị trường Việt Nam cho việc nhận dạng chữ Việt từ các văn bản in. Ngay từ những năm 1990-1991, trước xu thế phát triển của Internet, GS Bạch Hưng Khang và các đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm kết nối Internet tại Việt Nam. Như ông từng tâm sự: Tôi có tham vọng là làm thế nào để người Việt được dùng internet. Mã vùng ".vn" đã được nhóm nghiên cứu đăng ký chính thức với Ủy ban Internet quốc tế vào ngày 4-4-1994. Năm 1997, Internet chính thức được hợp pháp hóa sử dụng tại Việt Nam.

GS.TSKH Bạch Hưng Khang

Để có được những thành công này, GS Bạch Hưng Khang và các đồng nghiệp đã trải qua không ít khó khăn, thách thức. Nhưng dù gian khó, trở ngại đến nhường nào, chỉ cần có tâm huyết, trách nhiệm sẽ có thành công. Đó là chia sẻ của GS.TSKH Bạch Hưng Khang với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi trò chuyện ngày 1-10-2019.

Hoàng Thị Kim Phượng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo