23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Máy bay không sử dụng đường băng
Cập nhật lúc: 18:02, Chủ Nhật, 01/09/2019 (GMT+7)

Thoạt nghe nhiều người sẽ sửng sốt nghĩ đến một loại máy bay chưa từng có trong ngành hàng không dận dụng, nhưng thực ra đó là công trình nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương (nguyên Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật không quân, Quân chủng Không quân) và đồng nghiệp thực hiện trong giai đoạn 2011-2015. Về công trình nghiên cứu ấy, ông đã chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 15-8-2019.

Năm 2011, thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ theo Nghị định thư với Liên bang Nga, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quyết định giao cho GS.TSKH Nguyễn Đức Cương khi đó đang giữ cương vị Chủ tịch Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam chủ nhiệm đề tài “Hợp tác nghiên cứu thiết kế, chế tạo mẫu tổ hợp máy bay không người lái cỡ nhỏ để giám sát từ xa phục vụ các nhu cầu kinh tế - xã hội” dựa trên mẫu máy bay không người lái Irkut của Nga. Để máy bay có thể hoạt động được ở biên giới, miền núi, hải đảo là những nơi không có điều kiện xây dựng đường băng, GS Nguyễn Đức Cương cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu, thiết kế máy bay  cỡ nhỏ, có trọng lượng là 200kg với hệ thống phóng máy bay bằng khí nén dân sự và thu hồi bằng dù.

  GS.TSKH Nguyễn Đức Cương trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 15-8-2019. 
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 15-8-2019

Chiếc máy bay không người lái đầu tiên được chế tạo có trọng lượng 200kg, nhưng việc thử nghiệm không thành công vì hệ thống khí nén không đủ lực để phóng thiết bị bay này. Sau nhiều lần giảm trọng lượng từ 200kg xuống 70kg rồi 20kg và thiết kế lại cánh máy bay, đồng thời bố trí lại các thiết bị điện tử, đến năm 2015, nhóm nghiên cứu đã bay trình diễn thành công mẫu máy bay Irkut-70VM tại sân bay Miếu Môn. Đề tài sau đó được hội đồng khoa học cấp Nhà nước nghiệm thu, đạt loại khá.
Thử nghiệm phóng máy bay Irkut-70VM bằng khí nén dân sự. 
 Thử nghiệm phóng máy bay Irkut-70VM bằng khí nén dân sự

Ngay sau khi thử nghiệm thành công, Liên đoàn Địa chất đã liên hệ với Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam, đứng đầu là GS.TSKH Nguyễn Đức Cương đặt mua loại máy bay này để phục vụ thăm dò địa chất, xây dụng bản đồ từ trường… Tuy nhiên, đến nay việc sản xuất thương mại vẫn đang gặp một số khó khăn nên loại máy bay này mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm.

Lê Nhật Minh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: