03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Bơi qua sông - kịp giờ lên lớp
Cập nhật lúc: 15:18, Thứ Sáu, 16/08/2019 (GMT+7)

Đó là câu chuyện PGS Đào Quý Chiệu, nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc ngày 13-8-2019.

Năm 1965, đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh, đánh phá miền Bắc.Trường Đại học Bách khoa được lệnh sơ tán lên Lạng Sơn. Các khoa đóng rải rác ở các làng bản dọc hai bên bờ sông Kỳ Cùng từ Thất Khê, Bản Trại, Nà Kéo, Bản Bon, Bản Phèng xuống đến Bình Độ. Giảng viên Đào Quý Chiệu giảng dạy tại khoa Hóa thực phẩm, ông còn kiêm nhiệm dạy hóa đại cương cho sinh viên khoa Luyện kim. Do khu giảng dạy của hai khoa nằm hai bờ con sông, nên mỗi lần đi dạy ở khoa Luyện kim, giảng viên Chiệu phải bơi bè mảng sang bờ bên kia sông Kỳ Cùng. Lòng sông là một dải hẹp, nước chảy hiền hòa, nhưng khi mưa lũ về, nước dâng lên đột ngột, con sông trở nên rất hung dữ.

PGS Đào Quý Chiệu
PGS Đào Quý Chiệu chia sẻ kỷ niệm "qua sông" thời sơ tán ở Lạng Sơn

 
Có lần, sau một trận mưa kéo dài, nước sông dâng cao đã cuốn trôi chiếc bè được cột bên bờ, nhưng không thể để sinh viên trống một buổi học nên giảng viên Đào Quý Chiệu quyết định bơi qua sông. Ông gói quần áo và tài liệu vào tấm nilon và sử dụng nó như một chiếc phao. Dòng nước cuồn cuộn chảy nhưng không làm khó được “tay bơi" lão luyện, từng tham dự các cuộc thi bơi lội từ thời học sinh. Vật lộn với dòng nước chảy xiết, thầy Chiệu cập bờ an toàn trong sự vỡ òa của sinh viên lớp luyện kim đứng chờ đón thầy .

Với PGS Đào Quý Chiệu, chuyện bơi qua sông đi dậy chính là kỷ niệm sâu sắc nhất trong thời gian sơ tán cùng trường Đại học Bách khoa tại Lạng Sơn (1965-1970). 

Lê Nhật Minh


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo