24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Nhật ký một chuyến đi thực địa
Cập nhật lúc: 09:58, Thứ Ba, 20/08/2019 (GMT+7)

Đã gần 60 năm trôi qua, cuốn nhật ký của GS.TSKH Phan Trường Thị, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, vẫn nguyên giá trị - một vật chứng quan trọng kể về chuyện nghề của nhà địa chất.

Lật giở từng trang nhật ký của giảng viên bộ môn Địa chất, Đại học Bách khoa Hà Nội - Phan Trường Thị, người đọc có thể hình dung được lộ trình đầy gian nan trong chuyến khảo sát thực địa từ ngày 13-5-1964 đến 2-6-1964. Với trách nhiệm là Trưởng nhóm nghiên cứu thạch học, giảng viên Phan Trường Thị đã ghi chép tỉ mỉ quá trình thực hiện sơ khảo về biến chất thuộc tờ bản đồ E-48-19 cùng Đội 4 tại vùng Quỳ Châu, Nghệ An. Đó là chuỗi ngày ông cùng đồng nghiệp trải qua không ít khó khăn gian khổ với những đêm không ngủ trong rừng sâu, bữa đói bữa lo, rồi những lần đối mặt với thú dữ, song bên cạnh đó là những niềm vui khi khám phá những điều mới lạ, khi kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy thêm nhiều để truyền đạt lại cho sinh viên phương pháp nghiên cứu và lấy mẫu trong những chuyến thực địa. Những dữ liệu thu thập được trong chuyến khảo sát đó đã phục vụ việc nghiên cứu thạch học của GS Phan Trường Thị nói riêng và việc điều tra thành lập bản đồ địa chất vùng Quỳ Châu tỉ lệ 1:200.000 nói chung.

 Cuốn nhật ký của GS.TSKH Phan Trường Thị (1964). 
 Nhật ký của GS.TSKH Phan Trường Thị, được viết năm 1964


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam t
hật may mắn được lưu giữ cuốn nhật ký do GS Phan Trường Thị trao tặng. Đặc biệt, cuốn nhật ký là hiện vật được bổ sung trong triển lãm “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” đang được trưng bày tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng những ghi chép trong cuốn nhật ký sẽ giúp các du khách, các bạn trẻ tham quan Công viên Di sản, sẽ hiểu biết thêm và cùng chia sẻ với các nhà địa chất, về nghề địa chất.


Nguyễn Viết Định

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: