23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Những ký ức trở lại
Cập nhật lúc: 08:03, Thứ Bảy, 17/08/2019 (GMT+7)

Ngày 9-8-2019, chúng tôi quay trở lại với gia đình GS Ngô Huy Quỳnh, Dược sĩ Huỳnh Quang Đại và Thứ trưởng Hoàng Bình để tiếp tục được nghe người thân kể về những kỷ niệm đã trở thành di sản khoa học - những tư liệu quý giá phục vụ cho bộ phim "Câu chuyện bí mật" mà chúng tôi đang thực hiện.

Đã nhiều năm nay, người thân của các thành viên trong đoàn cán bộ khoa học đầu tiên được cử đi Liên Xô học tập năm 1951 đã quá thân thuộc với các nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trong căn phòng nhỏ nơi GS Ngô Huy Quỳnh đã sống và làm việc, ông Ngô Thành Nhân, con trai út của Giáo sư nhiệt tình tiếp đón chúng tôi. Trên các bức tường trong căn phòng vẫn còn nguyên đó những tác phẩm của GS Ngô Huy Quỳnh từ những năm 50-60. Cuốn nhật ký ông viết trên đường đi học Liên Xô năm 1951, những bức thư gửi gia đình, ảnh tư liệu, công trình khoa học… Tất cả đều còn nguyên vẹn như khi Giáo sư còn sống, tạo một xúc cảm đặc biệt với những người được tiếp xúc, hiểu câu chuyện về cuộc đời của Giáo sư. Nói về thời điểm khi cha được cử đi Liên Xô cách đây đã gần 70 năm, ông Ngô Thành Nhân đánh giá cao ý nghĩa lịch sử sự kiện 21 thành viên được cử đi học tập thời đó và chia sẻ: “Khi ấy, tôi chưa ra đời nhưng qua lời kể của bố mẹ và anh chị em, tôi hiểu tình hình khốn khó vì mẹ bị lao nặng, các anh chị em còn quá nhỏ. Bố đi học, chỉ biết là đi học, không biết là học ở đâu và trong bao lâu... Nghe những điều ấy, tôi rất cảm phục vì sự hi sinh của mẹ tôi”.

Hậu trường phỏng vấn ông Ngô Thành Nhân.
Hậu trường phỏng vấn ông Ngô Thành Nhân - con trai GS Ngô Huy Quỳnh

Ở một không gian khác của khu tập thể Giảng Võ, bà Đoàn Thị Uyển - vợ Thứ trưởng Hoàng Bình, đã rất xúc động khi nhớ về ông. Bà bắt đầu câu chuyện bằng việc lật giở những lá thư ông gửi về cho bà năm 1957. Nhớ ông, nhớ những lúc gian khó, bà bật khóc như sống lại những năm tháng xưa. Cũng tương tự như những thành viên khác, ông Hoàng Bình bí mật về chuyến đi, mấy năm sau khi ông vắng nhà, bà mới biết là ông đi học ở Liên Xô.

Khi đọc lại thư của chồng, bà Đoàn Thị Uyển không giấu nổi sự xúc động.
Khi đọc lại thư của chồng, những dòng tình cảm đã đi qua hơn nửa thế kỷ, bà Đoàn Thị Uyển không giấu nổi sự xúc động

Còn với gia đình DS Huỳnh Quang Đại, ông Huỳnh Quang Hồ (con trai) khẳng định: bấy nhiêu năm học tập ở Liên Xô, bố tôi chỉ gửi về cho gia đình duy nhất một lá thư. Sau này, gia đình chúng tôi mới hiểu về sự việc ấy và không còn oán trách bố.

Một ngày với những không gian khác nhau, nhân chứng khác nhau, chúng tôi vui mừng được trở lại với những ký ức về 21 thành viên năm xưa. Vậy là nguyên liệu cho bộ phim đã sắp hoàn thành và chuẩn bị cho công đoạn hậu kỳ. Bộ phim dự kiến sẽ ra mắt vào đầu tháng 9 năm 2019 trên VTV2 và VTV4.

Bức ảnh kỉ niệm của ekip thực hiện với bà Đoàn Thị Uyển.
 Ekip thực hiện cùng bà Đoàn Thị Uyển


Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: