23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Một sản phẩm nghiên cứu hữu ích
Cập nhật lúc: 09:29, Thứ Tư, 04/09/2019 (GMT+7)

Gắn bó, tâm huyết với ngành Y hơn 60 năm, song nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc Almaca vẫn là một ấn tượng lớn trong cuộc đời làm nghề của GS.TS Tạ Long (nguyên Chủ nhiệm khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam).

Giáo sư  Tạ Long cho biết: Những năm 1970, bệnh viêm loét dạ dày thiếu thuốc điều trị và những bệnh nhân nặng thường phải phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày. Trước thực trạng ấy, ông cùng PTS Nguyễn Xuân Thanh và các y bác sĩ khoa Tiêu hóa, Viện Quân y 108 đã cùng nhau nghiên cứu, sản xuất thành công thuốc chữa viêm loét dạ dày Almaca từ những nguyên liệu có sẵn ở trong nước, gồm hydroxit nhôm, hydroxit magie và mai mực.

Bác sĩ Tạ Long (đứng thứ hai, từ phải) cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên dùng máy nội soi kiểm tra kết quả điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc Almaca, những năm 1980

 

Thuốc  Almaca giúp điều hòa và chống tiết axit trong dạ dày, nhanh chóng làm dịu cơn đau, ổn định để vết loét mau liền sẹo; nhờ vậy giảm thiểu phải mổ cắt dạ dày nhiều ca bệnh nặng. Đặc biệt, Almaca có giá thành rẻ, người bệnh chỉ phải chi trả số tiền thấp, phù hợp với cả những bệnh nhân nghèo.

Thuốc Almaca.
Thuốc Almaca

Vì những ưu điểm đó, tháng 1-1988, viên nén Almaca được phép đưa vào sản xuất và lưu hành theo quyết định của Cục trưởng Cục Quân y. Tháng 1-1989, công trình nghiên cứu sản xuất thuốc Almaca điều trị đau dạ dày được Ban tổ chức Hội chợ triển lãm kinh tế - kỹ thuật Việt Nam tặng Huy chương vàng. Và ngày 16-8-1989, Cục sáng chế cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho loại thuốc chữa viêm loét dạ dày này. Những năm 1980-1990, Almaca được giới thiệu trên hàng loạt các trang báo như Nhân dân, Quân đội nhân dân, Sài Gòn giải phóng... và được người dân ở khắp các tỉnh tin tưởng sử dụng, điều trị bệnh.

Thành công và hiệu quả điều trị bệnh của thuốc Almaca là một dấu ấn tự hào trong cuộc đời làm nghề của GS Tạ Long. 

Lê Thị Hằng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: