03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Cảm xúc với những thước phim đầu tiền
Cập nhật lúc: 13:11, Thứ Năm, 08/08/2019 (GMT+7)

Sau rất nhiều lần họp bàn về ý tưởng, chuẩn bị tư liệu và lên kịch bản, ngày 1-8-2019, đoàn làm phim của VTV kết hợp với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bắt đầu bấm máy những thước phim đầu tiên về đoàn cán bộ đầu tiên được cử đi học ở Liên Xô năm 1951.

Tháng 7-1951, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra ngày càng ác liệt thì 21 cán bộ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau bí mật được Trung ương Đảng triệu tập tại Đại Từ, Thái Nguyên để nghe căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi lên đường sang Liên Xô. Đây là những cán bộ khoa học đầu tiên dưới chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được cử đi học ở Liên Xô mở ra một trang sử mới trong việc hợp tác trong giáo dục, đào tạo giữa hai nhà nước.

Hậu trường cảnh quay bên bờ suối.
Hậu trường cảnh quay bên bờ suối.

Thời gian thấm thoắt trôi đi đã gần 70 năm, 21 cán bộ ngày đó bây giờ chỉ còn lại duy nhất một người là Thiếu tướng, Phó Giáo sư Lê Văn Chiểu. Câu chuyện bí mật về 21 cán bộ đi học Liên Xô năm 1951 đã được nhắc đến trong một số bài viết của những người trong cuộc, nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề lịch sử chưa được làm sáng tỏ. Tại sao họ lại được cử đi vào thời điểm 1951? Tại sao lại là 21 người, trong đó chỉ có 3 người học về quân giới, vũ khí, còn lại là các lĩnh vực nông nghiệp, y học, dược học, luyện kim, khai thác than… Tại sao lại phải ra đi trong bí mật? Họ là những ai? Họ đã học tập như thế nào và trở về tỏa sáng, cống hiến cho Tổ quốc bằng những hoạt động nào?... Tất cả dường như rất ít được đề cập.

Tiếp cận với những tư liệu quý.
Tiếp cận với những tư liệu quý

May thay, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã liên hệ, làm việc được với 2 trong số 21 nhân chứng đó cùng những người thân, gia đình của họ. Chúng tôi đã sưu tầm được những bằng chứng, những tư liệu vô cùng quý giá để từng bước giải mã cho câu chuyện lịch sử đó. Và với trách nhiệm của những người nghiên cứu lịch sử, làm lưu trữ và bảo tàng, chúng tôi thấy cần phải tái dựng câu chuyện bí mật ấy bằng những thước phim tư liệu.

Buổi bấm máy đầu tiên được diễn ra tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, nơi có bối cảnh rừng núi, suối giống như bối cảnh ở Đại Từ, Thái Nguyên năm 1951. Tại đây, đoàn làm phim đã quay một số cảnh tái hiện hình ảnh 21 cán bộ nghỉ ngơi bên bờ suối, viết nhật ký, hành quân… Đặc biệt, chúng tôi đã được tiếp xúc với những trang nhật ký, kỷ vật, báo cáo học tập của các thành viên trong đoàn. Những nét chữ, trang giấy vẫn còn nguyên đã khơi gợi lên cảm xúc đặc biệt với chúng tôi. Một người trong nhóm làm phim đã phải thốt lên: “Vô cùng quý giá”.

GS Vũ Dương Ninh trả lời phỏng vấn, đánh giá cao tầm nhìn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc cử đoàn cán bộ 21 người đi học ở Liên Xô.
GS Vũ Dương Ninh trả lời phỏng vấn, đánh giá cao tầm nhìn của Đảng
và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc cử đoàn cán bộ 21 người đi học ở Liên Xô

Trở về Hà Nội trong cơn mưa trắng trời lúc 17 giờ chiều, nhóm làm phim chúng tôi có thêm động lực vì GS Vũ Dương Ninh (nguyên Chủ nhiệm khoa Quốc tế học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQGHN) đang chờ. Gặp chúng tôi, Giáo sư nở nụ cười tươi, đánh giá cao ý nghĩa bộ phim mà chúng tôi đang thực hiện. Với tư cách là nhà nghiên cứu lịch sử, đặc biệt là lịch sử ngoại giao, theo ông, câu chuyện bí mật của đoàn cán bộ 21 người năm xưa thể hiện tầm nhìn của Đảng, đã chuẩn bị một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật tinh nhuệ cho đất nước sau năm 1954. Và trên thực tế, họ đã trở thành những trụ cột trong những lĩnh vực, ngành mà mình tham gia, góp công lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một ngày “lăn lộn” với những cảnh quay khác nhau đã để lại nhiều xúc cảm với mỗi thành viên nhóm làm phim. Dù mệt nhưng chúng tôi vẫn háo hức vì vinh dự được là những người góp phần giải mã về “Câu chuyện bí mật” của đoàn cán bộ 21 người năm xưa.

 

Nguyễn Thanh Hóa

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: