03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Duyên với nghề Y
Cập nhật lúc: 06:53, Thứ Hai, 12/08/2019 (GMT+7)

Trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào cuối tháng 7- 2019, GS.TSKH Phan Thị Phi Phi (nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Miễn dịch - Sinh lý bệnh, trường Đại học Y Hà Nội) đã chia sẻ về cơ duyên đến với nghề y, để rồi từ đó bà gắn bó và cống hiến cả cuộc đời cho nghề.

Năm 1954, khi đang là giáo viên dạy cấp 2 ở quê Quảng Ngãi, bà có tên trong danh sách tập kết ra Bắc để tiếp tục học đại học sư phạm. Nhưng khi ra đến Hà Nội, trường Đại học Sư phạm (khi ấy là trường Đại học Sư phạm văn khoa) đã tuyển đủ sinh viên. Thấy trường Đại học Y còn chỉ tiêu, bà đăng ký và được nhận vào học. Bà đi học nghề y với mong muốn duy nhất là sau hai năm có thể về Nam mà bà chưa hình dung hết những khó khăn, gian khổ của nghề.

GS.TSKH Phan Thị Phi Phi, 2018
GS.TSKH Phan Thị Phi Phi, 2018

Sau mấy tháng nhập học, bà cùng một số sinh viên miền Nam đến gặp GS Đỗ Xuân Hợp xin được chuyển học ngành nghề khác. Nhưng GS Đỗ Xuân Hợp không đồng ý và phân tích: "các em học nghề y phục vụ quê hương được nhiều hơn, miền Nam cần ngành này hơn". Do vậy, bà ở lại tiếp tục học. Dần dần, những bỡ ngỡ ban đầu qua đi, bà vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập và là 1 trong 7 sinh viên được giữ lại trường công tác.
Lê Thị Hằng

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo