03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Đi một ngày đàng, học được nhiều điều bổ ích
Cập nhật lúc: 09:37, Thứ Sáu, 02/08/2019 (GMT+7)

Đồng thời với công tác nghiên cứu sưu tầm, lưu trữ bảo quản, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam rất chú trọng hoạt động giáo dục thông qua di sản nhà khoa học. Với tinh thần đó, cuối tuần vừa qua, cán bộ Trung tâm đã có buổi trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Đoàn Trung tâm Di sản đã tham gia chương trình “Hành trình khoa học - Đồng hành cùng con” tại Bảo tàng Hà Nội. Chương trình gồm hai nội dung chính: Talkshow dành cho phụ huynh về định hướng học tập và Trải nghiệm 10 trạm khoa học dành cho con. Các hoạt động được sắp xếp khoa học, kích thích sự chủ động, sáng tạo và hứng thú của trẻ em như: Tự tay làm đồ chơi bằng gỗ; Học lập trình, trải nghiệm robot; Học các nhạc cụ; Các trò chơi trí tuệ…

Một góc không gian chương trình “Hành trình khoa học - Đồng hành cùng con” tại Bảo tàng Hà Nội.

Một góc không gian chương trình “Hành trình khoa học - Đồng hành cùng con”
tại Bảo tàng Hà Nội

Một hoạt động trải nghiệm cho các bé tại chương trình.
Một hoạt động trải nghiệm cho các bé tại chương trình
 Talkshow định hướng học tập cho con cái dành cho phụ huynh.
 Talkshow định hướng học tập cho con cái - sân chơi của các bậc phụ huynh.

Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đoàn Trung tâm Di sản được ThS An Thu Trà - Phó trưởng phòng Trưng bày, Truyền thông và Công chúng giới thiệu về công tác truyền thông và giáo dục di sản. Triển lãm “Italy - Đường chân trời lúc chạng vạng nhìn từ trực thăng cảnh sát” là trưng bày được đoàn quan tâm tìm hiểu; Đoàn cũng dành thời gian quan sát một số hoạt động giáo dục di sản đang diễn ra và khảo sát hoạt động của cửa hàng lưu niệm tại Bảo tàng này.

 ThS An Thu Trà trao đổi kinh nghiệm về công tác giáo dục di sản.
 ThS An Thu Trà trao đổi kinh nghiệm về công tác giáo dục di sản
 Chụp ảnh lưu niệm tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
 Đoàn Trung tâm di sản tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Qua một ngày tham quan và làm việc tích cực tại các bảo tàng, đoàn Trung tâm Di sản đã học hỏi, lĩnh hội được nhiều điều, như cách thức tổ chức một chương trình giáo dục di sản phù hợp cho từng lứa tuổi; Giáo dục di sản gắn với các sự kiện và hoạt động giáo dục tại nhà trường. Những trải nghiệm thức tế rất hữu ích để Trung tâm vận dụng, xây dựng chương trình giáo dục di sản, phát huy di sản nhà khoa học một cách hiệu quả.

Bùi Minh Đức - Bùi Đình Nam

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: