24/05/2020 8:58:56 CH - Về một tài liệu chép tay

18/05/2020 3:58:03 CH - Việc “đại nghĩa”

Lan tỏa những điều tốt đẹp
Cập nhật lúc: 09:13, Thứ Hai, 29/07/2019 (GMT+7)

Đó là mong muốn của GS.TS Nguyễn Viết Tùng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) khi biên soạn cuốn “Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú” (tập I). Cuốn sách cùng tập bản thảo viết tay được ông tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 26-7-2019.

Trong quá trình công tác, GS.TS Nguyễn Viết Tùng đã mong muốn biên soạn những cuốn sách giới thiệu và phổ biến những hiểu biết về côn trùng. Ông không ngừng tìm tòi, tập hợp các tài liệu trong và ngoài nước.

Sau khi nghỉ hưu (2001), ông bắt tay thực hiện dự định trên. Năm 2008, cuốn sách “Những điều kỳ lạ về sinh sản ở côn trùng” (Nxb Khoa học và Kỹ thuật) do ông biên soạn được đông đảo mọi người biết đến, tìm đọc. Điều đó đã tạo động lực để ông tiếp tục lên ý tưởng viết  sách về thế giới côn trùng.

GS.TS Nguyễn Viết Tùng bên bàn làm việc, 2019.
GS.TS Nguyễn Viết Tùng bên bàn làm việc, 2019

Năm 2017, ông bắt đầu chấp bút cuốn sách “Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú” (tập I). Qua 4 lần chỉnh sửa, bổ sung bản thảo, cuốn sách được Nxb Học viện Nông nghiệp xuất bản vào tháng 5-2019. Với cách đặt tiêu đề, diễn giải các khái niệm, câu chuyện một cách khéo léo, dí dỏm, những thông tin về đời sống các loài côn trùng (có hình ảnh minh họa chi tiết), đã trở nên gần gũi, dễ hiểu, có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau, từ những người làm chuyên môn, đến đông đảo công chúng muốn tìm hiểu, khám phá thiên nhiên.

Cuốn sách "Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú" (tập I) và các bản thảo kèm theo của GS.TS Nguyễn Viết Tùng. 
 Tập Bản thảo cuốn sách "Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú", cùng tập I đã phát hành của tác giả - GS.TS Nguyễn Viết Tùng

Trao tặng cuốn sách cùng hai bản thảo viết tay cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS.TS Nguyễn Viết Tùng rất hy vọng có thể truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, thói quen đọc sách đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Phạm Ngọc Hải

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: