23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Một trưng bày ý nghĩa và sáng tạo
Cập nhật lúc: 10:44, Thứ Bảy, 27/07/2019 (GMT+7)

Ngày 25-7-2019, đại diện lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc trưng bày “Ký ức về liệt sỹ làng Lai”, tại Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Với cách kể chuyện giản dị, chân thực, "Ký ức về liệt sĩ làng Lai Xá" đã thể hiện một phong cách mới trong trưng bày. Đây là một trưng bày không kể nhiều về chiến công của các liệt sĩ, mà chuyển tải sự day dứt của người còn sống khi ký ức về người thân ngày một nhạt nhoà theo năm tháng. Với không gian khiêm tốn, được thiết kế mới lạ và công phu: Mỗi ô cửa sổ giới thiệu ký ức một liệt sĩ, nhằm gợi cho người xem muốn khám phá tìm hiểu, đã làm tăng tính hấp dẫn của cuộc trưng bày.

Cắt băng khai mạc trưng bày "Ký ức về liệt sỹ làng Lai". 
 Cắt băng khai mạc trưng bày "Ký ức về liệt sỹ làng Lai".
 PGS.TS Nguyễn Văn Huy trò chuyện về các bức ảnh với ThS Hoàng Thanh Mai, ThS Trần Bích Hạnh tại trưng bày.
              PGS.TS Nguyễn Văn Huy chia sẻ về ý tưởng, câu chuyện về các bức ảnh với       ThS Hoàng Thanh Mai, ThS Trần Bích Hạnh

Trưng bày tại Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá nhân dịp 27-7 có mong muốn truyền tải thông điệp:“Cộng đồng hãy tiếp tục cùng nhau ghi lại những ký ức đang dần phai nhạt theo thời gian, sưu tầm, lưu giữ thật tốt những tấm ảnh quý về các liệt sĩ nói riêng và về gia đình họ nói chung mà hầu hết đang bị hư hỏng, để mỗi người con Lai Xá, mỗi dòng lịch sử của làng không bao giờ bị mờ phai”. Và đó cũng là thông điệp muốn gửi đến mọi người, đến toàn xã hội: hãy gìn giữ, nâng lưu, phát huy di sản của các thế hệ cha anh - đó là tài sản của đất nước, của dân tộc.

  Bà Nguyễn Thị Phương (90 tuổi, chị dâu liệt sĩ Nguyễn Tiến Sinh) xúc động trước di ảnh của người thân.
  Bà Nguyễn Thị Phương (90 tuổi, chị dâu liệt sĩ Nguyễn Tiến Sinh) xúc động trước di ảnh
của người thân
 Chụp ảnh lưu niệm tại trưng bày.
 Ban tổ chức và các đại biểu tham dự khai trương trưng bày

Qua trưng bày này, chúng tôi học hỏi được nhiều điều bổ ích, từ ý tưởng, cách tư duy sáng tạo đến việc tổ chức trưng bày... để có thể thực hiện thành công những trưng bày về di sản các nhà khoa học Việt Nam trong thời gian tới.

Bùi Đình Nam 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: