09/07/2020 9:23:25 SA - Sáng kiến MK10

23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Tâm thế ''thà hi sinh''
Cập nhật lúc: 09:14, Thứ Ba, 23/07/2019 (GMT+7)

Đã ở tuổi 82, GS.TSKH Phạm Văn Lang, nguyên Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp[1], vẫn miệt mài với công việc tại Trung tâm Cơ điện nông nghiệp và Ngành nghề nông thôn, thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Tiếp đón chúng tôi vào sáng ngày 16-7-2019, tại Trung tâm Cơ điện nông nghiệp và Ngành nghề nông thôn, GS.TSKH Phạm Văn Lang chia sẻ nhiều câu chuyện về cuộc đời ông. Bằng chất giọng ấm áp của người Bình Định, ông nhớ về những chuyến công tác đầy khó khăn mà ông cùng đồng nghiệp thực hiện trong thời kỳ đất nước chưa thống nhất. Đó là giai đoạn 1973-1975, là cán bộ Viện Công cụ và Cơ giới hóa nông nghiệp, Học viện Nông lâm (sau là Đại học Nông nghiệp 1), ông được cử vào chiến trường miền Nam và Tây Nguyên khảo sát điều kiện cơ sở vật chất để đưa các tiến bộ kỹ thuật về nông lâm nghiệp, trong đó có cơ khí nông nghiệp vào các tỉnh Quảng Nam, Gia Lai…đó là sự chuẩn bị cho công cuộc xây dựng đất nước sau ngày miền Nam được giải phóng. Ngày vào chiến trường, ông được tin người cha thân yêu đã bị lính Mỹ sát hại ở Tuy Hòa, nén đau thương ông quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của Ban Thống nhất Trung ương tin tưởng giao phó.

GS.TSKH Phạm Văn Lang làm việc tại Trung tâm Cơ điện nông nghiệp và Ngành nghề nông thôn.
GS.TSKH Phạm Văn Lang
làm việc tại Trung tâm Cơ điện nông nghiệp và Ngành nghề nông thôn
GS.TSKH Phạm Văn Lang trong buổi làm việc với NCV Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 16-7-2019.
 Buổi làm việc ngày 16-7-2019

Giáo sư Phạm Văn Lang không thể quên những trận mưa bom ngày đêm kẻ thù trút xuống hay những cơn sốt rét ác tính mà ông đã trải qua trong suốt quá trình khảo sát, làm việc ở địa bàn Quảng Nam, Tây Nguyên. Cũng như đồng nghiệp, đồng đội, ông không chùn bước trước gian khổ, hy sinh, nhưng điều anh em lo sợ nhất là lọt vào ổ phục kích và bị địch bắt khống chế, mua chuộc, dụ dỗ ly khai. Ông bộc bạch, ở hoàn cảnh đó tôi luôn sẵn sàng tâm thế “thà hy sinh chứ không chịu để kẻ địch bắt”. Bằng ý chí và tâm huyết của người làm khoa học, ông cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu thực nghiệm liên hợp máy kéo bánh bơm phục vụ khâu cơ giới hóa làm đất ở ruộng nước đạt hiệu quả cao.

Lê Nhật Minh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 

_________________________

[1] Sau lViện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: