09/07/2020 9:23:25 SA - Sáng kiến MK10

23/06/2020 5:55:46 CH - Ở ranh giới “mong manh”

08/06/2020 10:56:56 SA - Vĩnh biệt GS.TS Ngô Đức Thịnh

Một thời để nhớ
Cập nhật lúc: 09:00, Thứ Sáu, 19/07/2019 (GMT+7)

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng kỷ niệm về thời kỳ đầu bước vào nghề của GS.TS Trần Quỵ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, vẫn còn vẹn nguyên, đầy cảm xúc khi ông tâm sự với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 16-7-2019.

Năm 1961, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Trần Qụy được giữ lại trường, giảng dạy ở bộ môn Nhi, đồng thời là bác sĩ khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai. Nhớ lại thời đất nước còn chiến tranh, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nghèo nàn, ông và đồng nghiệp đã không quản ngại gian khó, vừa đào tạo vừa phục vụ hết mình vì bệnh nhân. Có trường hợp, ông và đồng nghiệp thực hiện động tác hô hấp nhân tạo tới 47 lần để cứu chữa người bệnh, và có cháu bé khi được cứu sống, xúc động nhận ông làm bố. Với ông, đó là những điều thiêng liêng và hạnh phúc nhất trong cuộc đời người thầy thuốc, không món quà nào giá trị bằng.

Giáo sư Trần Quỵ trong buổi làm việc, 16-7-2019


Những năm Mỹ ném bom miền Bắc, BS Trần Qụy làm nhiệm vụ ở nhiều nơi, khi ở Hưng Yên, lúc lại về Hà Tây… Trong cuộc chiến đấu 12 ngày đêm ở Hà Nội n
ăm 1972, nhân dân Hà Nội được lệnh sơ tán khỏi thành phố, BS Trần Qụy được phân công ở lại trực chiến cấp cứu, điều trị bệnh nhân dưới hầm Bệnh viện Bạch Mai. Có lần, đang đứng ở cửa hầm ông bị sức ép của bom đẩy ngã vào trong, may mắn không bị thương. Dẫu chiến tranh ác liệt, gian khổ, nhưng ông và đồng nghiệp chưa bao giờ băn khoăn, nao núng tinh thần, mà luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ, hết mình cứu chữa người bệnh.
 
Nhớ về những năm tháng ấy, với ông vẫn vẹn nguyên quyết tâm thực hiện mục tiêu: Bảo đảm công tác giảng dạy được liên tục, chất lượng tốt; Khám chữa, điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Đó chính là tiền đề để ông luôn vững bước trên con đường trở thành một nhà khoa học, một thầy thuốc vì nhân dân.
 
Tạ Thị Anh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: