03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Lưu trữ tại nhà: Một trải nghiệm tại nhà Giáo sư Vũ Thị Phan
Cập nhật lúc: 15:37, Thứ Sáu, 26/03/2010 (GMT+7)

Sáng ngày 20 tháng 03 năm 2010, được sự cho phép của GS Vũ Thị Phan - nguyên Viện trưởng Viện sốt rét Ký sinh trùng Trung ương, Trung tâm Di sản các Nhà Khoa học Việt Nam (CPD) đã có buổi sắp xếp và phân loại tài liệu hiện vật tại nhà của giáo sư ở số 6 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cùng đi với Trung tâm có ông Ngô Thiếu Hiệu, cố vấn chuyên môn về công tác lưu trữ của Trung tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia 1.

 Gia đình Giáo sư Vũ Thị Phan có tới ba nhà khoa học: Bà là một trong những chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu bệnh sốt rét và ký sinh trùng, học trò xuất sắc của Giáo sư Đặng Văn Ngữ; chồng bà là GS.TSKH, Thiếu tướng Nguyễn Sĩ Quốc, nguyên Cục trưởng Cục Quân y, người con gái lớn của bà cũng đã là Tiến sĩ chuyên ngành về Khí tượng học. Trong căn phòng nhỏ đã xuống cấp mà hiện nay bà đang sống còn lưu giữ được rất nhiều tài liệu liên quan đến cuộc đời hoạt động khoa học và các kỷ vật của ông bà. Do điều kiện thời gian và sức khỏe nên gia đình chỉ cất giữ các tài liệu đó thành từng bó, không sắp xếp và phân loại gì cả. Trong quá trình làm việc với bà theo chương trình nghiên cứu của mình, Giáo sư Vũ Thị Phan đã đồng ý cho cán bộ của Trung tâm đến giúp sắp xếp, phân loại và bảo quản tại chỗ toàn bộ khối tài liệu hiện vật này.

Dưới sự hướng dẫn của ông Ngô Thiếu Hiệu, cán bộ Trung tâm đã làm vệ sinh, bảo quản bước đầu và sắp xếp phân loại được một phần tủ sách, hồ sơ của gia đình. Trong đó có 59 đầu sách, gần 100 đầu tài liệu bản thảo các báo cáo khoa học của GS Vũ Thị Phan và GS.TSKH Nguyễn Sĩ Quốc, các loại thư từ, thiếp mời, báo, tạp chí…

Khi trao đổi lại với gia đình nhà khoa học và các cán bộ Trung tâm CPD, ông Ngô Thiếu Hiệu nói: “Thúc đẩy lưu trữ cá nhân, thực hiện sắp xếp, phân loại tài liệu hiện vật tại nhà của các nhà khoa học là một hoạt động mới và rất đáng khuyến khích của Trung tâm CPD. Công việc này không những giúp Trung tâm kiểm kê, bảo tồn di sản tại chỗ hay có thêm những tư liệu quý báu mà còn giúp gia đình của mỗi nhà khoa học biết cách bảo quản và gìn giữ được “những đứa con tinh thần” của mình”.

                                                                                                          Nguyễn Thị Thành

Trung tâm CPD


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo