03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Nguyễn Huy Phan - Cuộc đời và sự nghiệp
Cập nhật lúc: 10:46, Thứ Hai, 15/07/2019 (GMT+7)

Đó là tựa đề của cuốn sách viết về nhà y học - cố GS.TSKH Nguyễn Huy Phan do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam phối hợp cùng gia đình Giáo sư thực hiện. Sau gần một năm tập hợp tư liệu và biên soạn, ngày 14-7-2019, cuốn sách chính thức ra mắt bạn đọc, đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của Giáo sư.

Giáo sư Nguyễn Huy Phan (1928-1997) thuộc lớp sinh viên y khoa trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, ông được đào tạo sau đại học tại Liên Xô và là một trong những người Việt Nam đầu tiên bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ y học tại đất nước vĩ đại này. Ông còn được biết đến là người sáng lập và phát triển chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình ở Việt Nam; một nhà đối ngoại xuất sắc góp phần thúc đẩy trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vào những năm 90 của thế kỷ trước…

Qua 307 trang sách, chân dung và sự nghiệp khoa học của GS.TSKH Nguyễn Huy Phan được khắc họa rõ nét và đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc. Nội dung chính của cuốn sách gồm ba phần: Phần thứ nhất là 10 bài viết toàn văn, được tuyển chọn từ 128 công trình nghiên cứu của GS Nguyễn Huy Phan, đã đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành. Phần thứ hai gồm 18 bài của nhiều tác giả, hầu hết là nhà báo, đồng nghiệp, học trò, những người đã từng được tiếp xúc, làm việc với GS Nguyễn Huy Phan. Các bài viết thể hiện sự mến mộ, khâm phục tài năng, đức độ của ông trong nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh, cũng như trong đào tạo, quản lý và nhiều hoạt động khác. Phần thứ ba là những dòng cảm tưởng xúc động và một số bài viết của nhiều tác giả nhớ về GS Nguyễn Huy Phan sau khi ông qua đời (1997). Bên cạnh đó, lần đầu tiên những kỷ vật của Giáo sư hiện đang lưu trữ tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được giới thiệu với độc giả.

Cuốn sách ra đời là tâm nguyện của gia đình cùng các học trò trưởng thành dưới sự dìu dắt của người thầy đáng kính - GS.TSKH Nguyễn Huy Phan. Đồng thời thể hiện mục tiêu Phát huy di sản của các nhà khoa học mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hướng tới. Trung tâm trân trọng giới thiệu với quý độc giả ấn phẩm mới và hy vọng độc giả đón nhận.

 

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: