04/04/2020 4:04:30 CH - Chuyến đi định mệnh

03/04/2020 9:25:01 SA - Vượt dịch săn... tem

Một thao tác khoa học
Cập nhật lúc: 09:09, Thứ Sáu, 05/07/2019 (GMT+7)

Để chuẩn bị ra mắt trưng bày “Chuyện nghề địa chất” tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, số 561 Lạc Long Quân, ngày 1-7-2019, chúng tôi tiếp tục ghi hình GS.TSKH Tống Duy Thanh (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Địa chất, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) để bổ sung tư liệu cho trưng bày.

Giáo sư đã chia sẻ và thực hành phương pháp ghè mẫu, gói mẫu…Những thao tác tưởng như rất đơn giản, nhưng đòi hỏi tính chuyên nghiệp, tỉ mỉ và rất cẩn thận của các nhà địa chất. Như ông giải thích: “Lấy mẫu, ghè mẫu, gói mẫu… là những thao tác rất cơ bản trong quá trình đi thực địa. Khi mới bước chân vào nghề, tôi đã học được từ chuyên gia Liên Xô cách lấy mẫu theo đúng chủ ý của mình, một tay cầm búa, một tay cầm mẫu vẫn có thể ghè đá vuông vắn, đẹp đẽ như ta đục. Rồi cách gói mẫu chỉ bằng mảnh giấy, không cần buộc dây mà khi ném mẫu không bung ra. Đó là thao tác rất hay! Một người Pháp thấy tôi làm như vậy đã tỏ ra rất ngạc nhiên. Rõ ràng, nghề địa chất không chỉ đòi hỏi kiến thức khoa học, còn cả các thao tác khoa học".

GS.TSKH Tống Duy Thanh thực hành và chia sẻ về cách gói mẫu.
GS.TSKH Tống Duy Thanh thực hành và chia sẻ về cách gói mẫu.

Nghề địa chất nhiều gian nan, hiểm nguy, vất vả, nhưng gần nửa thế kỷ gắn bó với nghề, GS Tống Duy Thanh luôn nhiệt huyết, sống hết mình với nghề: “Đã lao vào nghề là không sợ khó, sợ khổ, hết mình với nó thì ắt sẽ thành công”.
 
Tạ Thị Anh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: