04/04/2020 4:04:30 CH - Chuyến đi định mệnh

03/04/2020 9:25:01 SA - Vượt dịch săn... tem

Nhớ về thời sơ tán
Cập nhật lúc: 09:29, Thứ Hai, 01/07/2019 (GMT+7)

Những năm tháng sơ tán theo trường Đại học Xây dựng thời chiến tranh chống Mỹ, đã để lại trong tâm thức của GS Nguyễn Đăng Hạc nhiều ký ức không thể quên.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kharkov, Liên Xô năm 1967, ông Hạc được phân về khoa Kinh tế xây dựng, trường Đại học Xây dựng Hà Nội công tác. Kể từ đó cho tới nay, ông hết mình cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy và sự phát triển của nhà trường.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hạc, 6-2019

Khi giảng viên trẻ Nguyễn Đăng Hạc về trường Đại học Xây dựng cũng là lúc chiến tranh ở Hà Nội còn rất ác liệt. Nhà trường lại thiếu cán bộ nên ngay sau hôm nhận quyết định, ông vội đạp xe về nơi sơ tán ở Quế Võ – Bắc Ninh để nhận nhiệm vụ. Ám ảnh về trận lụt lịch sử năm 1971 khi đê Cống Thôn (Gia Lâm, Hà Nội) vỡ thật khó quên. Dường như cả huyện Quế Võ chìm trong biển nước. Thầy trò của trường phải bơi ra khỏi khu vực trường để vào trú trong một nhà thờ mấy tuần, lương thực dự trữ phải chia nhau sử dụng, đồ đạc thì mất hết. Sau trận lụt đó, nhà trường được lệnh chuyển về Hương Canh, Vĩnh Phúc xây dựng lại trường lớp. Tại đây thầy Hạc chứng kiến cảnh nhiều đồng nghiệp và học trò của mình bị bom Mỹ sát hại (10-9-1972). Ông không quên được ngày hôm đó, cả trường chìm trong đau thương. Ông và một đồng nghiệp phải đạp xe về Hà Nội trong đêm để mua vòng hoa, làm lễ an táng cho những người không may mắn.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hạc tâm sự, hơn chục năm ở nơi sơ tán dù trải qua nhiều khó khăn, vất vả, nhưng cả thầy và trò đều rất vui vẻ và nhiệt huyết, để rồi khi nhớ về những năm tháng đó, lòng ai cũng cảm thấy bâng khuâng và tự hào.

Khổng Thị Duyên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: