04/04/2020 4:04:30 CH - Chuyến đi định mệnh

03/04/2020 9:25:01 SA - Vượt dịch săn... tem

Kỷ vật để lại
Cập nhật lúc: 09:05, Thứ Hai, 01/07/2019 (GMT+7)

Căn nhà nhỏ ở số 69 Lương Đình Của vẫn đầy ắp những hình ảnh, tài liệu, hiện vật của PGS.TS Lê Diên Hồng (nguyên Vụ trưởng, Vụ Vệ sinh Phòng dịch, Bộ Y tế), dù ông đã đi xa 10 năm. Bởi, vợ ông – bà Nguyễn Ngọc Uyên vẫn luôn nâng niu, trân trọng, coi đó như kỷ vật quý báu của ông còn để lại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Diên Hồng là một trong những nhà dịch tễ học hàng đầu của Việt Nam, tham gia đặt viên gạch đầu tiên cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta. Tên tuổi của ông gắn liền với hai chương trình lớn của ngành y tế: Chương trình tiêm chủng mở rộng; Chương trình phòng chống HIV/AIDS. Cả cuộc đời ông gắn bó, tâm huyết với nghề, đúng như ông tâm sự lúc sinh thời: “Tôi đã bước vào tuổi cổ lai hi, song vẫn liên tục tham gia hoạt động phòng chống AIDS, xem đây là trách nhiệm tinh thần, nghề nghiệp và niềm đam mê của mình” (Trích trong hồi ký “Kỷ niệm sâu sắc” của PGS.TS Lê Diên Hồng, 2003).

Bà Nguyễn Ngọc Uyên - phu nhân cố PGS.TS Lê Diên Hồng


Năm 2009, PGS.TS Lê Diên Hồng ra đi về với tiên tổ, trong nỗi đau buồn vô hạn, phu nhân ông - bà Nguyễn Ngọc Uyên, đã cẩn thận lưu giữ tài liệu, hiện vật gắn với ông trong suốt quá trình học tập, công tác. Năm 2018, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vinh dự được tiếp nhận hàng chục tài liệu của PGS Lê Diên Hồng: Hồi ký, thư mời, văn bằng, ảnh tư liệu… Ngày 27-6-2019, gia đình tiếp tục trao tặng: Máy tính của PGS Lê Diên Hồng sử dụng trong Hội nghị nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS lần thứ nhất (1997); Ảnh PGS Lê Diên Hồng tham gia Hội nghị phòng chống AIDS ở Đông Nam Á (1996); từ điển cầm tay Nga – Pháp, Anh – Việt … Bà Nguyễn Ngọc Uyên tâm sự: “Nhìn thấy những kỷ vật này gợi cho tôi biết bao thương nhớ về chồng. Tôi quyết định tặng Trung tâm để tài liệu, hiện vật được bảo quản tốt hơn và được nhiều người biết đến”.
 
 Tạ Thị Anh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin: