03/09/2020 3:34:36 CH - Nhớ Giáo sư Lê Thi

Sẵn sàng dấn thân vì khoa học
Cập nhật lúc: 11:18, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 31-5-2019, theo lịch hẹn, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có mặt tại nhà riêng PGS.TS Phạm Ngọc Hải (nguyên Chủ nhiệm khoa Kỹ thuật và Tài nguyên nước, trường Đại học Thủy lợi), dù trời đang mưa nặng hạt. Ông vui vẻ đón tiếp chúng tôi dù chân trái sưng to, đi lại khó khăn - hệ quả của những chuyến khảo sát thủy lợi trước đây.

Kể từ khi nhận công tác tại trường Đại học Thủy lợi năm 1967, ông Phạm Ngọc Hải đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát, quy hoạch thủy lợi cho các địa phương từ Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Vĩnh Long, Trà Vinh… Có chuyến đi kéo dài vài tháng, nhưng cũng có chuyến phải nằm lại địa phương hàng năm. Chuyến khảo sát, quy hoạch thủy lợi vùng nam Măng Thít (Vĩnh Long) là một ví dụ. 

PGS.TS Phạm Ngọc Hải say sưa kể về những chuyến khảo sát thủy lợi.
PGS.TS Phạm Ngọc Hải say sưa kể về những chuyến khảo sát thủy lợi
Để có bản báo cáo tình hình tự nhiên - thủy lợi khu vực nam Măng Thít, PGS Phạm Ngọc Hải cùng đồng nghiệp và sinh viên đã dầm mình trong nước suốt 2 năm.
Bản Báo cáo tình hình tự nhiên - thủy lợi khu vực nam Măng Thít, do PGS Phạm Ngọc Hải soạn thảo

Suốt 2 năm (1977-1979), ông Phạm Ngọc Hải cùng đồng nghiệp và sinh viên trường Đại học Thủy lợi thường xuyên phải dầm mình trong sình lầy để nghiên cứu xây dựng chiến lược ngăn mặn, giải quyết nguồn nước phục vụ sản xuất cho vùng này. Làm việc trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn các phương tiện bảo hộ, dù đạt được những kết quả lớn lao, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, nhưng di chứng để lại cho người kỹ sư thủy lợi Phạm Ngọc Hải là căn bệnh phong thấp do xương cốt bị nhiễm lạnh kéo dài. Thế mới hiểu đằng sau một kết quả nghiên cứu là sự gian khổ, hy sinh của các nhà khoa học.

 
Lê Nhật Minh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Số lần đọc tin:
close

Thông báo